Cứu bé 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Tuấn BảoCập nhật 12:09 ngày 23/09/2020

VTV.vn - Bé H. (7 tuổi, trú tại Ninh Bình) nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo khiến kéo đâm xuyên cổ.

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi  từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bìnhvới vết thương phức tạp vùng cổ, phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc, đau, mất máu.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai mũi họng với tình trạng bệnh nhi. Hình ảnh CTScanner cho thấy 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng rồi đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Cứu bé 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ  - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bệnh nhi được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ cho biết: Tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp. Vì vậy, với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Cứu bé 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ  - Ảnh 2.

Sau mổ, bệnh nhi được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã tỉnh trở lại và chuyển lên Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

Qua trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm khuyến cáo: Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Liên Hợp Quốc dự trữ 1 tỉ ống tiêm phục vụ chương trình tiêm phòng COVID-19

VTV.vn - Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ dự trữ 1 tỷ ống tiêm trên toàn thế giới vào cuối năm 2021 để phục vụ cho chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.