Cứu bệnh nhân người Hàn Quốc bị chảy máu dưới nhện nguy kịch khi đang chơi golf

Tuấn Bảo, icon
05:19 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Nam bệnh nhân 46 tuổi khi đang chơi golf thì đột ngột đau đầu dữ dôi, buồn nôn và nôn nhiều.

Phim chụp xuất huyết dưới nhện lan tỏa - tụ máu não thất. Ảnh: BVCC

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân B.H.N. 46 tuổi (quốc tịch Hàn Quốc) đã sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được 7 năm. Ngày 9/12/2020, bệnh nhân cùng nhóm đối tác đang chơi golf ở Hòa Bình, đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, được chụp CT sọ não với chẩn đoán: chảy máu dưới nhện và được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã nghi ngờ nguyên nhân chảy máu dưới nhện là do dị dạng mạch não. Bệnh nhân được đi chụp CTA - chụp mạch não phát hiện: chảy máu dưới nhện lan tỏa - chảy máu não thất do vỡ phình lóc tách động mạch đốt sống phải đoạn V4.

Các bác sĩ nhận định đây là một ca đột quỵ nặng, nguy cơ vỡ thì hai rất cao và bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa và đi đến thống nhất tiến hành can thiệp điện quang cấp cứu, có chuyên khoa phẫu thuật thần kinh chuẩn bị sẵn sàng - phòng biến chứng vỡ thì hai sẽ mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch. Vị trí mạch máu não tổn thương là một vị trí rất nguy hiểm, can thiệp rất khó khăn và có nguy cơ biến chứng nhồi máu vùng thân não rất cao. Sau hơn 1 giờ căng thẳng, ca can thiệp đã thành công. Bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức tích cực của Trung tâm Đột quỵ.

Những ngày sau, Trung tâm Đột quỵ phối hợp với Trung tâm Phục hồi chức năng tiến hành điều trị và phục hồi chức năng sớm, ngay tại giường cho bệnh nhân. Sau 12 ngày tích cực điều trị, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định và tiến triển tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, tự thở, huyết động ổn định.

Ngày 21/12/2020, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Vinmec để tiếp tục điều trị. Sau 5 tuần điều trị tại Bệnh viện Vinmec, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an để điều trị và phục hồi chức năng.

Đến nay, bệnh tình của bệnh nhân đã dần bình phục và đã xin về Hàn Quốc để tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục