Cứu sống thai nhi và sản phụ bị vỡ tử cung

Theo TTXVNCập nhật 16:07 ngày 29/12/2017

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã cứu sống thai nhi và sản phụ bị vỡ tử cung.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đến ngày 29/12, tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ Châu Thị N. (47 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Đồng Nai) bị vỡ tử cung không hoàn toàn đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định.

Trước đó, ngày 21/12, sản phụ Châu Thị N nhập viện trong tình trạng đau chuyển dạ bình thường và được chỉ định mổ chủ động. Tuy nhiên, khi mổ chủ động, các bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán phát hiện sản phụ đã bị vỡ tử cung không hoàn toàn, may mắn chưa bị vỡ phúc mạc. Các bác sĩ đã tiến hành đưa thai nhi ra ngoài, hồi sức khẩn cấp, cứu sống cháu bé. Sản phụ Châu Thị N được khâu phần tử cung bị vỡ, hồi sức, truyền máu, giúp qua cơn nguy kịch.

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sĩ Chu Văn Nghĩa, Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán cho biết, sở dĩ các bác sĩ không phát hiện sản phụ đã bị vỡ tử cung do đây là lần sinh con thứ 3, đã có 2 vết mổ cũ, vết vỡ tử cung nằm ngay trên vết mổ cũ nên sẽ vỡ luôn chứ không có dấu hiệu dọa vỡ trước đó.

Theo bác sĩ Chu Văn Nghĩa, trường hợp sản phụ Châu Thị N cũng là trường hợp đặc biệt do bệnh nhân đã nhiều tuổi, bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, bị gù, tỉ lệ tương quan giữa thai trong bụng và thể trạng người mẹ không được bình thường nên nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Nếu không được xử lý kịp thời, mổ chậm khoảng 30 phút khi cơn co nhiều lên thì sản phụ sẽ bị vỡ tử cung, thai nhi chui ra ổ bụng, mất máu nhiều, tỷ lệ tử vong cả mẹ và con lên đến 100%.

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán khuyến cáo, đối với những sản phụ đã từng sinh mổ thì nên cẩn trọng, chú ý hơn trong việc điều trị và theo dõi thai kỳ, tránh tình trạng nguy cơ vỡ tử cung do các vết mổ trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Thừa Thiên - Huế

VTV.vn - Cũng như các địa phương khác ở khu vực miền Trung, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với mọi năm.