Đại học New York, Mỹ miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên y khoa

Nguyễn Mai, icon
02:59 ngày 19/08/2018

VTV.vn - Khoa Y trường Đại học New York, Mỹ (NYU) sẽ miễn hoàn toàn học phí cho tất cả sinh viên hiện đang và sẽ theo học tại trường.

NYU là 1/10 trường chuyên khoa y miễn giảm học phí cho sinh viên

Theo hãng tin BBC, đại diện trường NYU nói rằng: những lo lắng về tài chính đã khiến nhiều sinh viên sau khi ra trường không có điều kiện làm việc đúng chuyên môn đã học, mà phải làm nghề khác để kiếm tiền trả nợ học phí. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ngành y tại Mỹ thiếu hụt lượng lớn y tá và hộ lý. Bên cạnh đó, việc các bác sĩ tương lai phải chịu áp lực trả nợ học phí, nên đã dẫn đến trường hợp nhiều người trục lợi thuốc và vật tư y tế của bệnh viện.

Một nghiên cứu được Hiệp hội các trường đại học y khoa Mỹ tổng kết, ước tính trong năm 2017, có 75% sinh viên y khoa vẫn còn nợ tiền học phí khi đã tốt nghiệp. Mức nợ trung bình là 190.000 đô la Mỹ mỗi người.

Khoa Y, trường NYU đã đưa ra thông báo bất ngờ này tại Lễ trao Huy chương Trắng hàng năm vào ngày đầu tân sinh viên đến nhập học: mức học bổng bao gồm học phí hàng năm lên tới  55.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, ngoài việc được miễn trừ học phí, các sinh viên vẫn phải trả chi phí sinh hoạt và chỗ ở. 

Trong tuyên bố của mình, đại diện trường cho biết nợ học phí là nguyên nhân cơ bản định hình lại nghề y theo những cách có ảnh hưởng xấu đến hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trường NYU cũng gửi lời cảm ơn tới hơn 2.500 người ủng hộ đã giúp đưa chương trình này thành hiện thực. Hiện, trường đại học New York là một trong 10 trường chuyên khoa Y ở Mỹ miễn học phí để hỗ trợ sinh viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục