Đắp thuốc nam chữa bỏng cồn, bé trai 9 tuổi bị hoại tử hai chân

Tuấn BảoCập nhật 16:16 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Đắp lá thuốc nam điều trị bỏng cồn 14 ngày, bé trai 9 tuổi ở Sơn Dương, Tuyên Quang phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, không thể đi lại bình thường.

Bệnh nhi vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) với vết bỏng vùng kheo chân và vùng cẳng chân chảy dịch mủ có mùi hôi thối, da bẩn, đen két vào vết bỏng. Vận động gối hai bên chân khó khăn, gối cứng, hai cẳng chân nhiễm trùng nặng.

Theo người nhà bệnh nhi, do sơ ý khi chơi tại nhà, bé đã vô tình làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng cả hai chân. Sau khi bị bỏng, gia đình để bé ở nhà điều trị bằng thuốc nam do có người quen thường xuyên chữa bỏng cho bà con trong làng bằng thuốc nam. Nhưng sau điều trị bằng thuốc nam 14 ngày tại nhà, bé kêu ngày càng đau, vết bỏng có mùi hôi thối, chảy dịch và bé không đi lại được. Lúc này, gia đình đưa bé đến bệnh viện tuyến huyện điều trị và được khuyên đưa lên tuyến trên điều trị.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương. Các bác sĩ kết luận: bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân, nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất bẩn màu đen (thuốc nam) cùng giấy bết dính kèm mủ két dính chặt vào hai chân.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng, tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi. Tuy nhiên, do không được điều trị đúng cách, bệnh nhân hiện tại bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. Bệnh nhi bị bỏng vùng kheo, cẳng chân và thời gian đắp thuốc nam rất dài nên vùng khớp gối đã bị cứng, khó khăn khi đi lại. Sau khi điều trị ổn định vết bỏng, bệnh nhi cần được điều trị phục hồi chức năng đi lại, khôi phục khớp gối.

Thời gian qua, bệnh viện liên tục tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam điều trị. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo: khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Khi bị bỏng điện, bỏng hóa chất, cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch. Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm sâu, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

Tuyệt đối không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực