Đau bụng, nôn nhiều cẩn trọng hoại tử ruột

Vũ Nhi, icon
09:20 ngày 05/11/2021

VTV.vn - Đau bụng là bệnh rất thường gặp nên người dân hay chủ quan không đi khám hoặc điều trị. Chỉ đến khi tình trạng nặng mới vào viện thì nhiều người đã bị hoại tử ruột.

Đơn cử như trường hợp của người bệnh N.T.N., 58 tuổi trú tại Việt Dân, Đông Triều, Quảng Ninh. Người bệnh nhập viện với chẩn đoán viêm hoại tử ruột non - ruột thừa tiên lượng nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí cho người bệnh.

Theo gia đình chia sẻ, khi biết tình trạng bệnh rất nặng của người bệnh, không nghĩ lại nghiêm trọng như vậy bởi trước đó ở nhà, người bệnh chỉ xuất hiện đau bụng, đau vùng quanh rốn, có nôn ra thức ăn sau đó có sốt nhẹ.

TS.BS Vũ Đức Thụ, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thấy ổ bụng có rất nhiều dịch đen, quai ruột tím đen, ruột thừa hoại tử có màu tím. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí cắt đoạn ruột, ruột thừa và đưa đầu dưới ruột non ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Theo bác sĩ Thụ, trường hợp của người bệnh N. rất may mắn đã được phẫu thuật kịp thời để xử trí, nếu chỉ cần kéo dài thời gian tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng nhiều, đau vùng quanh rốn, nôn nhiều cần đến ngay các sơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục