Dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiêu hóa

Tuấn BảoCập nhật 21:43 ngày 10/07/2018

Hình minh họa (Ảnh: cancertherapyadvisor)

VTV.vn - Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư và nằm trong nhóm ung thư nguy hiểm.

Bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp.

Theo các chuyên gia, ung thư đường tiêu hóa bao gồm các loại: Ung thư đường tiêu hóa trên là ung thư thực quản, ung thư dạ dày; và ung thư đường tiêu hóa dưới là ung thư đại trực tràng, ung thư hậu môn. Tuỳ theo mỗi nhóm ung thư mà có những dấu hiệu khác nhau:

Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa trên

- Một số dấu hiệu cảnh báo ung đường tiêu hóa trên như: Đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, sụt cân không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày thường xuyên và đi ngoài phân đen, nôn ra máu.

- Ung thư thực quản và ung thư dạ dày được đánh giá nguy hiểm nhất bởi thời gian từ khi phát hiện bệnh đến lúc tử vong rất nhanh, chỉ khoảng 3 - 6 tháng do chẩn đoán muộn. Triệu chứng đặc trưng của ung thư thực quản gồm: Nuốt bị nghẹn, đau tức ngực, tiết nhiều nước bọt, chán ăn hoặc ăn vào sẽ nôn ra, sụt cân.

Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa dưới

- Triệu chứng nhóm ung thư đường tiêu hóa dưới chủ yếu là thay đổi thói quen đại tiện, phân có lẫn máu, cân nặng giảm bất thường, cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện.

- Điều khiến ung thư đại trực tràng trở nên nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao là bệnh không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, các biểu hiện gần giống với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì vậy, rất nhiều các trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn.

Ung thư đường tiêu hóa có thể phát hiện sớm bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tham gia gói tầm soát ung thư. Đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc xuất hiện dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa cần đi khám sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chứng táo bón ở trẻ em

VTV.vn - Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp.