Dấu hiệu nhận biết và phòng bệnh phụ khoa cho bé gái

Kim Xuân, Quang Lâm (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 20/10/2015

VTV.vn - Làm thế nào để phát hiện và phòng các bệnh phụ khoa cho bé gái? BS. Nguyễn Bích Ngọc, nguyên trưởng khoa Sản, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội sẽ trả lời vấn đề này.

Hiện có nhiều bé gái mắc bệnh phụ khoa, thậm chí có trường hợp trẻ mắc bệnh lậu. Theo các bác sĩ, nguyên nhân là do tuổi dậy thì của các bé gái hiện nay khá sớm, trong khi gia đình lại chưa giáo dục cho bé về cách vệ sinh và dự phòng các bệnh phụ khoa.

Trao đổi với phóng viên VTV, BS. Nguyễn Bích Ngọc cho biết, bé gái có thể mắc bệnh phụ khoa ngay từ khi sơ sinh. Khi đóng bỉm cho trẻ, phân và nước tiểu ngấm trở lại và lâu không được thay là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh phụ khoa, trong đó tình trạng thường gặp nhất là nấm tầng sinh môn.

Bên cạnh đó, bé gái cũng có thể gặp vấn đề phụ khoa trong những ngày kinh nguyệt, do người mẹ hướng dẫn không cẩn thận và cách vệ sinh không đúng.

BS. Nguyễn Bích Ngọc cho biết, dấu hiệu nhận biết bé gái mắc bệnh phụ khoa cũng giống như ở người lớn như: ra nhiều khí hư, khí hư có mùi, thậm chí có thể bị đau bụng…

Những cách dự phòng bệnh phụ khoa cho các bé gái:

- Người mẹ cần là "bác sĩ" đầu tiên cho bé. Khi con bước vào thời kỳ dậy thì, mẹ cần chia sẻ, hướng dẫn con vệ sinh đúng cách…

- Về vấn đề vệ sinh: Cần sử dụng nguồn nước sạch; rửa từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Sau khi đi tiểu phải lau khô hoặc rửa. Lưu ý khi rửa, không được dùng vòi rửa xịt thẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục