Đau thắt lưng mạn sườn, đi khám phát hiện hai ổ ung thư biểu mô tiết niệu

Vũ NhiCập nhật 15:00 ngày 03/07/2020

VTV.vn - Ông N.V.B., 77 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) nhập viện với triệu chứng đau thắt lưng mạn sườn phải nhiều ngày nay.

Qua thăm khám và dựa trên kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân mắc ung thư niệu quản phải và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận niệu quản phải.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách giải phóng thận, niệu quản phải, cắt niệu quản phải cho người bệnh. Bệnh phẩm thận, niệu quản chuyển làm giải phẫu bệnh xác định 2 khối u tại vị trí niệu quản cách thận 6mm kích thước 1,5x0,9 cm và vị trí niệu quản cách thận 6,5 cm đường kính 5mm. Kết quả xác định ung thư biểu mô tiết niệu xâm nhập độ 3, giai đoạn T3N0M0.

Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, chức năng gan thận tốt, ăn uống bình thường và đã được ra viện. Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 1 tháng để đánh giá thêm.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ung thư biểu mô tiết niệu là loại ung thư được khởi phát từ các tế bào tiết niệu trong niêm mạc bàng quang, niệu đạo, niệu quản hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành và không đáp ứng với các phương pháp hoá trị, xạ trị.

Do vậy, để điều trị mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị phẫu thuật triệt căn khi khối u chưa có di căn, xâm lấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực