Đờ tử cung - Biến chứng sau sinh nguy hiểm

Linh Chi, icon
08:02 ngày 24/02/2021

VTV.vn - Đờ tử cung là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi sinh con và đe dọa tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hình minh họa.

Bệnh nhân H.T.N., 36 tuổi; trú tại Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội, mang thai lần 3, thai 39 tuần đau bụng từng cơn, ra dịch nhầy hồng âm đạo, vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Sản ghi nhận: Cổ tử cung mở 3cm dày, cơn co tử cung tần số 2 - 3, ngôi chỏm, đầu cao, thế trái, rỉ ối, trọng lượng thai ước 3.200 gram.

Bệnh nhân được tiến hành đẻ thường, sau đẻ, đờ tử cung gây mất máu nhiều. Các bác sĩ tiến hành gây mê, phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cắt tử cung bán phần thấp do biến chứng đờ tử cung thứ phát sau đẻ.

Trước, trong và sau mổ, bệnh nhân mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt thấp không đo được, nhanh chóng được thực hiện đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch, bù hơn 4.000ml máu các loại, bù dịch cao phân tử.

Sau bù máu và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và thực hiện các biện pháp chăm sóc hồi tỉnh, hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo ThS.BS Dương Anh Khoa, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm nhiều biến chứng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu. Bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc kỹ, liên tục từ khi gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật đến khi chuyển vào phòng hồi sức sau mổ.

Các biến chứng liên quan đến gây mê và phẫu thuật thường xảy ra tức thì ở giai đoạn sau mổ, vì vậy cần có một đội ngũ nhân viên được huấn luyện và có kinh nghiệm để tiếp tục theo dõi trong giai đoạn hồi sức sau mổ. Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ là công việc rất quan trọng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rối loạn sau mổ, chủ động ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các tai biến và biến chứng sớm sau mổ để có thái độ xử trí đúng và kịp thời, góp phần vào thành công của cuộc mổ.

Các bác sĩ lưu ý: Cần nắm được các triệu chứng của đờ tử cung như chảy máu âm đạo nhiều và không kiểm soát được sau khi sinh, tụt huyết áp, tang nhịp tim, đau tử cung, vùng bụng, vùng lưng. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố khiến cơ tử cung không co hồi sau sinh bao gồm: chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ nhanh, tử cung căng giãn quá mức hoặc quá to, tuổi trên 35, béo phì, đa ối… Tuy nhiên, đờ tử cung có thể xảy ra ở phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục