Dồn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung

Tuấn BảoCập nhật 16:49 ngày 30/07/2020

VTV.vn - Ngày 30/7, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện C Đà Nẵng báo cáo hiện đang điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân 420 và bệnh nhân 445, trong đó, bệnh nhân 420 có tiến triển tốt hơn, không còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Tại bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân nặng phải sử dụng ECMO, 2 bệnh nhân thở máy. Bệnh nhân 428 suy thận nặng, thở máy, vừa hồi sức cấp cứu tích cực, hiện các thông số tạm ổn. Ngày hôm nay 30/7, bệnh viện đã làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân Thận nhân tạo đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng báo cáo có 1 bệnh nhân nặng phải thở máy đề nghị chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế. 

Về Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Cơ sở vật chất bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, nhưng nhân lực và trang thiết bị bệnh viện còn thiếu nhiều. GS Tuấn đề nghị bổ sung nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) Hồi sức tích cực cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam từ các bệnh viện TP. Hồ Chí Minh.

Về công tác xét nghiệm, do nhu cầu xét nghiệm quá lớn, các bệnh viện tại Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị bổ sung 20 máy xét nghiệm.

Tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế, theo GS.TS Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện, rút kinh nghiệm trong công tác vận chuyển, liên lạc và thông tin người bệnh từ buổi hội chẩn trước và cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân 438 từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến, hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều, không phải nằm hồi sức tích cực. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hiện điều trị 2 ca dương tính (bệnh nhân 449, bệnh nhân 450). Hiện bệnh nhân 449 trong tình trạng nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài; đến ngày 30/7, bệnh nhân 449 đã hết sốt và ổn định hơn.

Qua buổi hội chẩn, các bệnh viện đã đề xuất về nhu cầu máy thở, ECMO, máy lọc thận, quả lọc, thuốc, vật tư tiêu hao… cho nhu cầu điều trị và dự phòng các bệnh nhân COVID-19.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cử thêm bác sĩ Hồi sức (từ chuyên khoa trở lên) hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; giao Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo, kiểm định về xét nghiệm cho các bệnh viện tại Quảng Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Việc hội chẩn trực tuyến để các giáo sư tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn, đặc biệt là việc điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nặng, phức tạp. Các bệnh viện báo cáo về Sở Y tế, đánh giá nhu cầu và gửi văn bản đề nghị hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang… về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực. Đối với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị, yêu cầu tất cả các cán bộ y tế của bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc phân luồng cách ly và phòng lây nhiễm COVID-19 phải được thực hiện rất sớm, khi có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện ngay xét nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực