Nước súc miệng chuẩn được nhiều nha sĩ khuyên dùng là loại có các thành phần: chlorhexidine, sanguinarine, phenolic, cetylpyrinidium chloride… Dùng nước súc miệng sẽ làm giảm lượng vi khuẩn trong miệng, giúp hơi thở thơm tho trong vòng 7-8 giờ. Cũng nên nhớ chọn loại nước súc miệng có fluor để giúp cho răng chắc khỏe, loại các mảng bám và phòng ngừa sâu răng.
Nếu mục đích sử dụng nước súc miệng là làm hạn chế hôi miệng thì phải lưu ý đến lượng cồn trong dung dịch. Dù lượng cồn giúp cho hơi thở thơm tho nhưng nhiều quá lại làm khô khoang miệng, từ đó hơi thở sẽ nặng mùi. Nước súc miệng chỉ có tác dụng sát khuẩn, hạn chế sâu răng nhưng không làm trắng răng, không chữa được sâu răng.
Phải biết cách dùng nước súc miệng thì hiệu quả mới tốt. Nếu dùng đúng cách sẽ diệt các vi khuẩn bất lợi trong khoang miệng vốn gây hại cho răng; nếu không dùng đúng thì sẽ diệt các vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng trong khoang miệng, đôi lúc làm rối loạn vị giác, kích ứng miệng lưỡi, hư mảng trám răng.
Để phát huy tốt tác dụng của nước súc miệng, nên dùng 2-3 lần/ngày. Trường hợp nước súc miệng có chứa fluor thì chỉ nên dùng 1 lần/ngày sau khi đánh răng buổi tối. Nếu dùng nước súc miệng thường xuyên và lâu dài có thể gây kích ứng, nóng rát lưỡi, nướu, khoang miệng. Lúc này nên tạm ngưng 3-5 ngày, sau đó dùng lại từ 3 đến 5 ngày rồi tiếp tục nghỉ.
Không nên dùng nước súc miệng để thay kem đánh răng. Nên xem nước súc miệng như một phương pháp hỗ trợ kem đánh răng trong việc làm sạch các mảng bám, vi khuẩn trong miệng… Nên ngậm nước súc miệng khoảng 30 giây rồi nhổ, không được nuốt, vì cơ thể đôi khi dị ứng với một chất nào đó trong nước súc miệng. Sau khi dùng nước súc miệng, không nên ăn hay đánh răng trong vòng nửa giờ.
Trước khi mua nước súc miệng nên xem kỹ thành phần, tác dụng. Nên mua của các hãng uy tín, được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng, đồng thời nên xem kỹ hạn dùng.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.