FAO họp khẩn cấp tại Bangkok bàn cách đối phó dịch tả lợn châu Phi

Hoài LinhCập nhật 10:29 ngày 06/09/2018

VTV.vn - Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức hội nghị khẩn cấp tại thủ đô Bangkok, Thái Lan để thảo luận về cách ứng phó với nguy cơ dịch tả lợn châu Phi.

Hội nghị thảo luận về nguy cơ bùng phát dịch tả lợn trên toàn châu Á trong bối cảnh dịch đang diễn biến nhanh tại Trung Quốc và có khả năng trở thành đại dịch.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, với sự tham gia của cách chuyên gia về dịch bệnh động vật, cũng như các cơ quan chính sách nông nghiệp từ 9 quốc gia lân cận Trung Quốc gồm Campuchia, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

FAO khẳng định nguy cơ dịch bệnh lây lan ra các quốc gia láng giềng với Trung Quốc là hiện hữu và các quốc gia trong khu vực phải sẵn sàng đối phó. Tại hội nghị này, các bên sẽ đánh giá tình hình và xác định cách thức phối hợp và phản ứng đồng bộ trong toàn khu vực.

Hồi tháng 8 vừa qua, Trung Quốc báo cáo ca mắc virus tả lợn Châu Phi đầu tiên tại tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), miền Đông Bắc nước này. Cho đến nay dịch bệnh đã lan rộng về phía Nam khiến giới chức phải tiêu hủy khoảng 38.000 con lợn nuôi tại quốc gia đứng đầu về chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn này

Tuy không lây sang người nhưng dịch tả lợn châu Phi sẽ khiến lợn nuôi và lợn hoang bị sốt xuất huyết và hầu hết đều dẫn tới cái chết. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc trị bệnh, phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn lợn được xác nhận là nhiễm dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực