Gắp con đỉa dài 5cm trong mũi người phụ nữ

Lê ThạchCập nhật 09:34 ngày 12/10/2018

Con đỉa trong mũi bệnh nhân được gắp ra.

VTV.vn - Người phụ nữ (sinh năm 1960, trú tại Hàm Yên, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo chảy máu.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), qua nội soi, các bác sĩ xác định có một khối dị vật nằm sâu và lấp một phần bên mũi. Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường bác sĩ đã lấy ra một con đỉa còn sống dài khoảng 4 - 5cm, bụng căng máu.

Theo bệnh nhân, trước đó khoảng gần 2 tháng sau khi đi trồng keo trên đồi, thấy khát nước, bệnh nhân đã rửa mặt và uống một vài ngụm nước tại khe suối gần đó. Sau khi về nhà thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Một vài giờ sau thì không còn cảm giác vướng bận trong miệng.

Những ngày sau đó, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi và có máu chảy. Bệnh nhân có đi khám tại trạm y tế xã nhưng không có kết quả.

Các bác sĩ khuyến cáo: đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài milimet. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực