Hà Nam: Lấy trên 3.100 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại ổ dịch ở xã Công Lý

Văn Thành, icon
07:10 ngày 17/05/2021

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, đã lấy 3.154 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân. Ảnh: CDC Hà Nam

Tính đến tối ngày 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã lấy 24.202 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả cộng dồn, có 25 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, còn 1.299 mẫu đang chờ kết quả. Hiện có 12.357 người đang thực hiện cách ly, trong đó cách ly tại nhà 11.233 người, cách ly tập trung là 1.124 người.

Liên quan đến ổ dịch ở thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, với sự ra quân thần tốc của đội ngũ cán bộ y tế, trong đêm 15/5 và ngày 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, đã lấy 3.154 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả các mẫu này đang được CDC thực hiện xét nghiệm khẩn trương, nhằm kịp thời phục vụ triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại xã Công Lý.

Đến nay, đã phát hiện được 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Phú Đa, xã Công Lý, hiện còn 1.284 mẫu dự kiến sáng 17/5 sẽ có kết quả.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang phối hợp với Công an và chính quyền địa phương tiếp tục điều tra, tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính ở thôn Phú Đa.

Hiện nay, huyện Lý Nhân đã thiết lập 2 khu cách ly tập trung tại Trường Chính trị huyện và Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm huyện, với 150 giường tại mỗi khu, để đảm bảo thực hiện cách ly kịp thời các trường hợp F1 ngay tại huyện. Đồng thời thiết lập vùng cách ly y tế với 3 thôn: Thôn 1, thôn 2 , thôn 3 Phú Đa và thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ xã Công Lý, kể từ 0h ngày 16/5.

Để tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế tích cực đẩy mạnh tuyên truyền Thông điệp 5K, thông báo các điểm dịch tễ quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân, khi có dấu hiệu ho, sốt, đau họng… phải chủ động khai báo y tế; đặc biệt đối với những người từ vùng dịch Đà Nẵng, người từng đến thôn 1, 2, 3 Phú Đa, xã Công Lý trong những ngày gần đây phải khai báo ngay để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục