Hà Nội xây dựng phương án nâng cao năng lực phòng, chống dịch và an toàn bệnh viện

Linh Chi, icon
01:02 ngày 01/08/2021

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập về việc xây dựng phương án nâng cao năng lực phòng, chống dịch và an toàn bệnh viện.

Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp (những ngày gần đây số ca mắc mới trên địa bàn thành phố luôn ở mức cao trên 80 ca mắc/ngày). Đã có 10/41 bệnh viện có ca mắc, đồng thời phát hiện những ổ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, khả năng dịch COVID-19 xâm nhập vào các bệnh viện là rất lớn.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập kiểm soát chặt chẽ người ra - vào cơ sở y tế, đặc biệt là các trường hợp ho, sốt, có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19; tuyệt đối không để lọt các trường hợp nguy cơ mắc COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng. Tiếp tục kiểm tra, đánh giá bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020; Công văn số 3775/BYT-KCB ngày 6/5/2021 của Bộ Y tế.

Đặc biệt, các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo Công điện 16/CĐ-UBND ngày 21/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nộp về Sở Y tế Hà Nội trước ngày 3/8/2021. Nội dung phương án tập trung củng cố, mở rộng năng lực tiếp nhận và điều trị của các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở… để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Đối với các bệnh viện điều trị COVID-19, chủ động phương án nguồn lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo Quyết định số 2626/QĐ-BYT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn về hồi sức cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn,… thiết lập đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như máy thở xâm nhập, lọc máu, máy ECMO để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế để tham gia công tác xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục