Hàng nghìn bệnh nhân bại liệt có cơ hội thoát khỏi xe lăn

Anh Quân (thoisu@vtv.vn), icon
06:00 ngày 29/09/2014

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã thực hiện thành công thí nghiệm mới trên những con chuột bị bại liệt khiến chúng có thể đi lại được như bình thường.

Kết quả của thử nghiệm này mở ra hy vọng cho hàng ngàn người trên toàn thế giới đang phải ngồi xe lăn do bị bại liệt chi dưới.

Nhóm nghiên cứu do nhà thần kinh học Grégoire Courtine đứng đầu đã thực hiện các thí nghiệm trên những con chuột với dây cột sống đã bị cắt đứt hoàn toàn, do đó tín hiệu từ não bộ không thể truyền đến cột sống. Nhóm nghiên cứu đã phẫu thuật cấy ghép điện cực vào tủy sống, các điện cực này sau khi bị dòng điện kích thích, sẽ kết hợp với một hợp chất kích hoạt các thụ thể serotonin, điều chỉnh việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh.

Grégoire Courtine, Giáo sư thần kinh học, Đại học Lausane chia sẻ: "Chúng tôi đã có thể phục hồi khả năng đi lại tự nhiên ở chuột bị liệt hoàn toàn bằng cách cung cấp kích thích điện tới tủy sống".

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có một mối quan hệ trực tiếp giữa mỗi lần nhấc cao chân của chuột và tần số kích thích điện. Phát hiện này đã giúp các nhà nghiên cứu thiết kế các kích thích điện để có thể điều chỉnh theo ý muốn sải chân cũng như độ cao của mỗi lần bước chân của chuột, vì thế họ có thể giúp cho con chuột tiến về phía hàng rào và bước lên bậc thang.

Nghiên cứu này sẽ được thử nghiệm trên người vào đầu năm 2015. Giáo sư Courtine và nhóm của ông hy vọng sẽ giải mã các tín hiệu trực tiếp từ não để kích thích tủy sống, giúp người bị liệt có thể đi lại được.

 

 

Cùng chuyên mục