Hậu châm cứu, bệnh nhân bị áp xe vai phải nặng

P.V, icon
06:10 ngày 02/10/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân nam 61 tuổi bị áp xe vai phải nặng, nghĩ do châm cứu ở cơ sở gần nhà.

Hình minh họa.

Bệnh nhân chia sẻ: Khoảng vài năm trở lại đây, thường xuyên bị đau nhức tay chân. Do đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng các triệu chứng không thuyên giảm, được người quen giới thiệu, bệnh nhân đã đến một cơ sở để châm cứu và tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, sau khi châm cứu, trên lưng bệnh nhân nổi nốt đỏ và ngày càng sưng.

Vết sưng mưng mủ, đau nhức khiến bệnh nhân rất khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt, không thể nằm vì khi nằm gây đau nhức dữ dội.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, trong quá trình thăm khám, ngoài ghi nhận triệu chứng sưng tê bì đau dọc cánh tay trái, bác sĩ còn phát hiện ở vùng sau vai phải bệnh nhân có khối sưng, cứng, nóng đỏ, diện tích khoảng 5x6cm, ranh giới rõ, ấn đau.

Sau thăm khám kỹ lưỡng kết hợp kết quả chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ: áp xe vai phải/ theo dõi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép rễ thần kinh.

Các bác sĩ quyết định rạch tháo mủ, cắt lọc tổ chức hoại tử và cấy kháng sinh đồ cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh, kháng viêm kết hợp với chăm sóc vết thương hàng ngày. Sau 2 tuần, vết thương bệnh nhân ổn, bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần 2 để khâu vết thương.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi kết hợp các liệu pháp điều trị khác nhau cần lưu ý các dấu hiệu bất thường và nên đến bệnh viện để kiểm tra lại, tránh các biến chứng xấu có thể gây tổn hại sức khỏe lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục