Hệ thống AI giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Hoài LinhCập nhật 22:30 ngày 22/05/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy: trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện các u nhỏ ác tính trên phổi qua các bản chụp CT ngực liều tia thấp (LDCT).

Các nhà khoa học của Google đã phát triển mô hình deep-learning và áp dụng với 2.763 bộ ảnh chụp CT chưa xác định được bệnh, do Tổ chức Northwestern Medicine cung cấp, để kiểm tra độ chính xác của hệ thống mới của mình. Họ đã phát hiện hệ thống nhờ AI hỗ trợ này có thể phát hiện một số u phổi siêu nhỏ với mô hình AUC.

Hệ thống deep learning tối hưu hóa bản chụp CT quan trọng nhất và các bản chụp CT từ trước của bệnh nhân, coi đây là dữ liệu đầu vào. Các bản chụp CT từ trước có thể hữu ích trong việc dự báo ung thư phổi nguy cơ ác tính, vì tỷ lệ gia tăng các u phổi khả nghi có thể là chỉ số của u ác tính. Máy tính được lập trình để sử dụng các bản chụp LDCT chưa được khẳng định đầy đủ đối với bệnh nhân đã được khẳng định qua sinh thiết. Hệ thống mới cũng nhận dạng một vùng đáng quan tâm và xác định liệu vùng này có nguy cơ cao mắc ung thư phổi hay không.

Mô hình trên hiệu quả hơn 6 lần so với máy X-quang - trong trường hợp các hình ảnh chụp trước đó không thể xác định bệnh và hiệu quả tương đương với các máy X-quang khi đã có hình ảnh xác định được bệnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết: hệ thống này có thể xếp loại một tổn thương một cách cụ thể hơn. Không chỉ chẩn đoán tốt hơn bệnh nhân ung thư, mà còn có thể xác định người không bị ung thư, giúp họ không phải tiến hành các xét nghiệm sinh thiết phổi tốn kém và nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu trên cảnh báo rằng: phát hiện này cần được khẳng định lâm sàng trên những người đã mắc bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực