Hết ngay cảm lạnh nhờ gừng tươi

VTV2, icon
07:18 ngày 04/03/2014

Ngoài sử dụng trong chế biến thức ăn, gừng tươi còn có tác dụng chữa một số bệnh thông thường, đặc biệt là cảm lạnh.

Theo TS. Hoàng Minh Chung, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, chọn gừng tươi để làm thuốc cần đảm bảo: gừng tươi, già, khi bẻ ra có màu vàng ở trong, ngửi mùi thơm.

Gừng tươi có tác dụng trị cảm mạo, phong hàn rất tốt.

1. Rượu gừng:

Tác dụng: trị cảm lạnh với biểu hiện: nhức đầu, sổ mũi, cảm giác lạnh.

Cách làm: gừng tươi rửa sạch, thái lát, ngâm với rượu trắng. Cứ 50g gừng ngâm với khoảng 100ml rượu. Ngâm càng lâu càng tốt, ít nhất khoảng 10 ngày có thể sử dụng được.

Rượu gừng dùng để đánh gió, xoa bóp có tác dụng chữa cảm mạo, phong hàn tốt. Ngoài ra, còn có thể giảm đau xưng khớp do nhiễm lạnh.

2. Nước gừng:

Tác dụng: Trị cảm lạnh có kèm theo nôn ói, tiêu chảy và đau bụng.

Cách làm:

Cách 1: Khoảng 5-10g gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một cốc nước nóng, thêm 1 thìa đường và chút muối. Sau đó khuấy kỹ, rồi để khoảng 10 phút, uống khi nước còn ấm.

Cách 2: Gừng tươi mang nướng trên bếp lửa hoặc trong lò nướng. Nướng sao cho vỏ ngoài đen, khi bổ ra bên trong vẫn vàng, chín. Sau đó, mang giã nhỏ, cho vào một cốc nước, khuấy kỹ, uống lúc nước ấm.

Uống xong, đắp chăn, nên ở trong phòng kín.
Cùng chuyên mục