Hội nghị quốc tế hướng tới loại trừ bệnh sốt xuất huyết

Trâm AnhCập nhật 15:05 ngày 28/05/2014

Các thành viên của dự án đã thả muỗi vi khuẩn Wolbachia tại đảo Trí Nguyên (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Sáng nay (28/5), Hội nghị quốc tế thường niên Dự án "Hướng tới loại trừ bệnh sốt xuất huyết" do Đại học Monash (Australia) tổ chức đã diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với sự tham gia của 60 nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới.

“Hướng tới loại trừ bệnh sốt xuất huyết” là dự án quy mô toàn cầu, nghiên cứu về khả năng ứng dụng của muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết dengue. Tại Việt Nam, dự án được Bộ Y tế cho phép triển khai từ năm 2006 trên đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bởi Khánh Hòa là địa phương có tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất miền Trung và cả nước.

Thực tế cho thấy, sử dụng Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam có tính khả thi. Sau Australia, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới triển khai thử nghiệm muỗi Aedes Aegypti mang Wolbachia trên thực địa.

Hội nghị quốc tế chương trình loại trừ bệnh sốt xuất huyết có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm ứng dụng tác nhân sinh học Wolbachia trên thực địa tại các quốc gia thành viên. Hội nghị cũng là cơ hội để thảo luận kế hoạch mở rộng triển khai thực địa, nhằm hướng tới giảm nguy cơ lan truyền bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu. Hội nghị sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mệt mỏi vì COVID-19 kéo dài, người dân châu Âu lơi lỏng phòng dịch

VTV.vn - Châu Âu đang phải vất vả ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Nhiều biện pháp hạn chế đã được siết chặt. Tuy nhiên, việc này cũng làm tâm lý người dân vốn đã mệt mỏi,