Hơn 4.000 trường hợp mắc sốt rét trên cả nước

Lê ThạchCập nhật 08:34 ngày 25/09/2018

Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt rét.

VTV.vn - Theo báo cáo mới của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 4.163 trường hợp mắc sốt rét.

Trong tuần 37/2018, cả nước ghi nhận 96 trường hợp mắc và 85 bệnh nhân có kí sinh trùng. So với tuần trước, số bệnh nhân sốt rét tăng 20% (96/80), số bệnh nhân có kí sinh trùng tăng 19,7% (85/71).

Tích lũy đến tuần 37/2018, ghi nhận 4.163 trường hợp sốt rét, 2.847 bệnh nhân có KST, có 8 bệnh nhân sốt rét ác tính tại Thái Bình, Khánh Hòa, Gia Lai, Bình Phước, Bến Tre và Đồng Tháp và 1 trường hợp tử vong do sốt rét tại Bình Phước.

Người mắc bệnh sốt rét là do muỗi Anopheles đốt, truyền ký sinh trùng Plasmodium spp. Khi vào cơ thể, chúng có thể ủ bệnh trong 8 - 40 ngày. Lúc này, người bệnh có cảm giác khó chịu, hay ớn lạnh. Giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân sẽ lên cơn sốt rét, có thể sốt trước rét sau hoặc rét trước sốt sau. Cơn rét run có thể kéo dài từ 15 phút đến một giờ. Trong vài ngày đầu, sốt có thể kéo dài thất thường, sau đó mới thành cơn rõ rệt. Người bệnh nhức đầu, buồn nôn, nhức cơ, mệt mỏi, đổ mồ hôi.

Trong vòng ba ngày đầu, khi sốt rét cơn xuất hiện, phải đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế. Giai đoạn này, việc điều trị rất dễ và chi phí thấp. Nhưng nếu để đến giai đoạn da bị vàng mới nhập viện, bệnh nhân dễ rơi vào các biến chứng nặng của sốt rét ác tính với các triệu chứng như thiếu máu, suy thận, suy gan, suy hô hấp, phù phổi, trụy tim mạch… Lúc này, phí điều trị rất cao và nguy cơ tử vong lớn (chiếm 5% - 40%).

Để khống chế dịch bệnh, ngoài việc phun xịt hóa chất, dùng màn, khoanh vùng ổ dịch, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh bệnh cho người dân cần được đặc biệt chú trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực