Hướng dẫn kiểm dịch y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận tải

Lê ThạchCập nhật 14:38 ngày 10/02/2020

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn về việc hướng dẫn việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển, phương tiện vận tải hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Bộ Y tế có công văn gửi tới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn cụ thể một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa:

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của các cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; Hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; Cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; Thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khi cách ly đã có sẵn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực