Khám, lấy mẫu xét nghiệm các học sinh viêm cầu thận cấp ở Nghệ An

Sầm Trường - Đình Đức (Đài PT-TH Nghệ An)Cập nhật 10:41 ngày 23/02/2017

VTV.vn - Sáng nay (23/2), đoàn y bác sỹ đã tổ chức khám, lấy mẫu máu và nước tiểu của các em học sinh ở Nghệ An để xét nghiệm.

Trước đó, trong thời gian từ trung tuần tháng 11/2016 tại trường Tiểu học - THCS xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một số cháu học sinh bị mắc bệnh với triệu chứng phù, nước tiểu có sẫm màu. Bệnh nhân đầu tiên là cháu Lô Đình Yên, 8 tuổi, học sinh lớp 2, trường Tiểu học và THCS xã Hạnh Dịch đã nhập điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Quế Phong vào ngày 14/11/2016.

Đến ngày 20/1/2017, Trạm Y tế xã Hạnh Dịch khám đã tiến hành khám lâm sàng chọn lọc phát hiện thêm 19 cháu ở trường Tiểu học và THCS xã Hạnh Dịch đều có triệu chứng giống nhau. Các cháu đã được đưa đi điều trị ở các bệnh viện tuyến trên nhưng đã có hai trường hợp bị tử vong. Đó là cháu Lô Văn Hiếu, 12 tuổi, học sinh lớp 7 và cháu Lô Văn Tuấn, 8 tuổi. Hai cháu là anh em ruột ở bản Chăm Pục, xã Hạnh Dịch.

Cô giáo Lang Thị Tuyển, Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: "Sau khi phát hiện các em học sinh có triệu chứng bệnh lạ, nhà trường đã kịp thời báo cáo với chính quyền xã và trạm y tế để đưa các em đi khám và điều trị".

Ông Lương Tiến Lê - Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: "Trong tháng 1/2017, giao ban tại xã nhận được báo cáo của nhà trường và Trạm Y tế, chúng tôi đã chỉ đạo trạm Y tế và nhà trường báo cáo với phòng Y tế, Trung tâm Y tế vào kiểm tra và lấy mấu xét nghiệm…".

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế huyện Quế Phong tham mưu huyện và cử đoàn vào xã Hạnh Dịch lấy mẫu nước  sạch của  trường và các hộ ở cận trường để  xét nghiệm.

Sáng nay (23/2), đoàn công tác bao gồm các bác sĩ Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong tiến hành khám lấy mẫu xét nghiệm cho 25 trường hợp.

Hiện tại, các cháu bị mắc bệnh cơ bản đã ổn định sức khỏe và tiếp tục đến trường học. Tuy nhiên còn một cháu đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và 4 cháu đang điều trị tại nhà.

Về nguyên nhân gây bệnh, đoàn công tác của Sở Y tế nhận định, cần có một thời gian nhất định, kết hợp giữa nhiều cấp nhiều ngành và chờ kết luận của Bộ Y tế.

Tìm nguyên nhân nhiều trẻ viêm cầu thận cấp ở Nghệ An Tìm nguyên nhân nhiều trẻ viêm cầu thận cấp ở Nghệ An Viêm cầu thận cấp biểu hiện và phòng tránh như thế nào? Viêm cầu thận cấp biểu hiện và phòng tránh như thế nào? 20 học sinh ở Nghệ An nghi bị viêm cầu thận cấp 20 học sinh ở Nghệ An nghi bị viêm cầu thận cấp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực