Lần đầu phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công

Lê ThạchCập nhật 11:17 ngày 13/01/2018

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật động kinh

VTV.vn - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Alabama (Hoa Kỳ), Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật động kinh đầu tiên kết hợp ghi điện não đồ vỏ não.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: bệnh nhi được phẫu thuật là cháu Nguyễn K.H (11 tuổi, Hà Nội) mắc chứng động kinh khi mới được 2 tuổi. Sau 9 năm thay đổi rất nhiều loại thuốc chống động kinh nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, cháu H. được các bác sĩ khoa Thần kinh kết luận mắc động kinh kháng thuốc và chỉ định phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Vũ Hùng - Trưởng khoa Thần kinh cho biết: "Phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh). Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não….

Cái khó của phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Khi đã xác định được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đi vùng đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.Với trường hợp của cháu H , các bác sĩ xác định được nguyên nhân sinh động kinh là do loạn sản vỏ não. Sau khi xác định được vùng sinh động kinh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Nam Thắng, Phó trưởng khoa Thần kinh, trưởng kíp phẫu thuật bày tỏ: "Thuận lợi của ca phẫu thuật này là các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương được sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của các chuyên gia đến từ Alabama (Hoa Kỳ). Chúng tôi áp dụng kỹ thuật phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não trong quá trình phẫu thuật. Điều này cho phép các bác sĩ xác định một cách chính xác, chi tiết hơn vị trí của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật diện tích mô não lớn nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi những vùng não thực sự còn lành lặn". 

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là phương pháp phẫu thuật đặt các tấm có chứa điện cực trên bề mặt vỏ não, nhằm tiếp cận gần nhất với ổ phát sóng động kinh để ghi lại các sóng điện não, tránh được nhược điểm của điện não đồ da đầu chỉ xác định là có sóng bất thường của cả 1 vùng. Khi phát hiện bất thường về sóng điện não, các bác sĩ có thể xác định vùng nào cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc các vùng chưa cắt liệu còn bất thường hay không.

"Phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não là một kỹ thuật rất phức tạp. Thành công của ca phẫu thuật đòi hỏi sự phối hợp chuẩn xác của cả ekip. Quá trình bóc tách và đặt điện cực trên bề mặt não đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm để tránh nguy cơ chảy máu trong mổ, vị trí đặt điện cực cần chuẩn xác để đánh giá được đúng nhất vị trí vùng sinh động kinh cần loại bỏ. Nhiệm vụ của các bác sĩ nội thần kinh là đọc bản ghi điện não ngay tại phòng mổ , chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất vùng tổn thương. Trong khi đó, bác sĩ gây mê có vai trò đưa ra liều gây mê phù hợp nhằm bắt được sóng điện não chính xác nhất"- bác sĩ Thắng chia sẻ.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ cuối cùng đã thành công tốt đẹp. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ekip mổ, bệnh nhi không gặp những tai biến như: chảy máu trong mổ, nhiễm trùng sau mổ. Cháu bé hồi tỉnh nhanh và được chuyển lên khoa theo dõi. Bệnh nhi chỉ lên cơn giật vào ngày đầu tiên sau mổ, từ ngày thứ 2 không còn xuất hiện cơn. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt. Thành công của ca mổ đã kết thúc 9 năm sống thấp thỏm với những cơn co giật của bé gái 11 tuổi này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hội chứng thị giác màn hình - Bệnh của dân văn phòng

VTV.vn - Hội chứng thị giác màn hình là bệnh lý về mắt nghiêm trọng rất dễ bị mắc phải hiện nay khi tỷ lệ người sử dụng các thiết bị điện tử với tần suất kéo dài ngày càng tăng.