Mảnh dằm dừa dài 2cm lẩn trốn 3 năm trong tay bệnh nhân

Tuấn BảoCập nhật 15:30 ngày 14/09/2018

Mảnh dằm được lấy ra khỏi tay bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiến hành phẫu thuật loại bỏ cọng tàu dừa đã đâm xuyên vào bàn tay bệnh nhân và nằm trong đó hơn 3 năm.

Bệnh nhân L. (62 tuổi, trú tại Cái Bè, Tiền Giang) cho biết: cách đây hơn 3 năm, trong quá trình lao động bệnh nhân bị tàu dừa đâm vào tay trái gây chảy máu. Bệnh nhân có đi khám và mổ 2 lần tại cơ sở y tế địa phương nhưng tay vẫn sưng đau và chảy dịch.

Sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long), kết quả ghi nhận bệnh nhân bị một dị vật đâm xuyên vào tay trái, gây nhiễm trùng nặng và có chỉ định phẫu thuật để cắt lọc.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc và tìm lấy được một dị vật ở kẽ giữa ngón I,II là một miếng tàu dừa dài khoảng 2cm, đường kính khoảng 2mm.

Theo các bác sĩ, người dân thường chủ quan khi bị các dị vật như mảnh gỗ/thủy tinh/đá/xương... nhỏ "cắm" vào da (dân gian thường gọi là "dằm") và chỉ đến bệnh viện khi đã bị nhiễm trùng, sưng đau, hoặc nặng hơn. Đa số các trường hợp, bác sĩ sẽ phải mở rộng vết thương để loại bỏ dị vật ra. Nếu người dân tự xử lý hoặc không xử lý gì dị vật, ngoài khả năng bị nhiễm trùng, bà con còn có nguy cơ bị mắc bệnh uốn ván rất nguy hiểm.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: khi bị các vật nhọn đâm vào tay thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và loại bỏ dị vật một cách an toàn trong thời gian sớm nhất, nhằm tránh các biến chứng cũng như can thiệp phẫu thuật không cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những thói quen xấu mẹ bầu nên tránh

VTV.vn - Mang thai là một quá trình thiêng liêng của mỗi mẹ bầu. Đó là những xúc cảm hạnh phúc khó tả khi người mẹ cảm nhận được mầm sống đang hình thành và phát triển từng ngày.