Mối nguy hại sức khoẻ từ chim bồ câu

Nguyễn MaiCập nhật 09:36 ngày 02/02/2019

Nấm có trong phân chim có thể gây hại cho sức khoẻ con người

VTV.vn - Hãng tin BBC cho hay: vi khuẩn từ phân chim bồ câu đã khiến một trẻ nhỏ qua đời sau khi nhập viện ở Glasgow, miền trung Scotland.

Em bé này đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth do bị nhiễm trùng một loại nấm có tên là cryptococcus. Danh tính của em bé không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, em bé này không phải là trường hợp đầu tiên tử vong vì nấm có trong phân chim bồ câu. Hồi tháng 12/2018, một trường hợp nhiễm khuẩn tương tự cũng qua đời tại Scotland do tiếp xúc với phân chim.

Cryptococcus là một loại nấm giống như nấm men sống trong môi trường. Nó có thể được tìm thấy trong đất bị ô nhiễm bởi phân chim bồ câu. Mọi người đều có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải nó.

Hầu hết người có sức khoẻ ổn định sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi loại nấm này, nhưng những người dễ bị tổn thương do khả năng miễn dịch đã suy yếu có thể bị bệnh nặng do nhiễm trùng phổi hoặc viêm màng não.

Nhiễm nấm Cryptococcus không thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, chỉ cần hít phải bụi hoặc giọt nước có chứa phân chim nhiễm nấm, thì có thể dẫn đến một số bệnh, bao gồm bệnh vẩy nến.

Nếu vô tình tiếp xúc với phân chim,  bạn nên đề phòng. Rửa tay và làm sạch bất kỳ vùng da tiếp xúc nào trước khi ăn, uống hoặc đưa tay gần miệng. Tương tự như vậy, nếu bạn cho chim ăn hoặc giết mổ chim, cũng phải vệ sinh sạch sẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc thần tốc xây bệnh viện 1.500 phòng bệnh trong 5 ngày

VTV.vn - Một bệnh viện 1.500 phòng đã được khai trương tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc chỉ 5 ngày sau khởi công, trong bối cảnh dịch có xu hướng phức tạp trở lại tại đây.