Một viên Aspirin mỗi ngày để dự phòng đột quỵ

P.V (tổng hợp)Cập nhật 23:15 ngày 06/05/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong trên thế giới. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để làm giảm nguy cơ của nhiều người là dùng aspirin mỗi ngày.

Theo các chuyên gia Viện Y học ứng dụng Việt Nam, dùng aspirin hàng ngày đã được chứng minh là có thể làm giảm 25% nguy cơ đột quỵ đối với cả nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Mặc dù một số nghiên cứu về lượng aspirin và phòng ngừa đột quỵ cho thấy kết quả khác nhau, nhưng khuyến cáo chung là sử dụng aspirin hàng ngày là một trong những công cụ tốt nhất để phòng ngừa đột qụy.

Một loại đột quỵ xảy ra khi tiểu cầu trong máu dính với nhau trong các mạch máu tạo thành cục máu đông và di chuyển lên não. Đây được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Các cục máu đông ở những cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ thường hình thành sau khi các mảng bám mỡ bên trong các mạch máu vỡ.

Một khi máu có chứa các mảng bám mỡ này chảy đến tim hoặc não, bệnh nhân sẽ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Aspirin làm thay đổi quá trình đông máu tự nhiên của máu. Do đó, aspirin có thể hữu ích trong việc chống lại các cơn đau tim và đột quỵ. Sử dụng Aspirin hàng ngày thường được khuyến cáo dành cho những người có triệu chứng và nguy cơ cao bao gồm hút thuốc lá, lối sống ít vận động, uống nhiều rượu, cholesterol cao, tăng huyết áp, tiểu đường và/hoặc có tiền sử gia đình bị đột quỵ.

Tuy nhiên, sử dụng aspirin hàng ngày có thể nguy hiểm cho những người có rối loạn về máu, bị hen hay loét dạ dày. Lợi ích sức khỏe của aspirin có thể giảm nếu dùng cùng với Ibuprofen, và dùng aspirin cùng với các thuốc chống huyết khối khác cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng aspirin mỗi ngày, và nhớ rằng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngưng dùng aspirin sau một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột qụy.

Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc sử dụng aspirin, nhưng Tạp chí Y khoa Anh đã khuyến nghị liều hàng ngày từ 650 đến 900 mg. Một số bác sĩ kê đơn 75 mg mỗi ngày, ít hơn cả liều cho trẻ sơ sinh. Hầu hết các viên aspirin hiện nay là 325 mg, nhưng bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng thật kỹ trước khi sử dụng.

Nếu chỉ dùng aspirin không ức chế tiểu cầu hiệu quả trong dự phòng đột quỵ, thì những thuốc khác có thể được sử dụng. Những thuốc này bao gồm warfarin, chất chống đông sử dụng trong dự phòng đột quỵ, và clopidogrel, thuốc kháng tiểu cầu.

Không giống với các triệu chứng của cơn đau tim, không nên dùng aspirin khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ. Một số cơn đột quỵ là do xuất huyết chứ không phải do cục máu đông. Đây được gọi là đột quỵ do xuất huyết. Dùng aspirin có thể làm cơn đột quỵ do xuất huyết trở nên nặng hơn. Hãy nhớ rằng, khi các triệu chứng xuất hiện, cho dù nhẹ, thời gian là điều vô cùng quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 16/1: Chuyên gia người Nigeria mắc COVID-19, Việt Nam có tổng 1.537 ca bệnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 16/1 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại Thanh Hóa.