Mỹ cảnh báo công dân về dịch sốt thương hàn ở Pakistan

Nguyễn Mai, icon
06:57 ngày 06/07/2018

VTV.vn - Giới chức Mỹ vừa cảnh báo các công dân nước này về việc tới thăm bạn bè hoặc người thân ở Pakistan sau khi dịch sốt thương hàn có biểu hiện kháng thuốc bùng phát tại đây.

Bệnh thương hàn thường xảy ra vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ra cảnh báo cấp độ 2 về dịch bệnh nói trên, qua đó yêu cầu các du khách "tăng cường phòng ngừa". Theo CDC, những người đi thăm bạn bè và người thân có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao hơn những người đi du lịch và đi làm ăn. Để phòng tránh dịch bệnh, những người đi du lịch sang khu vực Nam Á phải tiêm vaccine phòng sốt thương hàn và cần rèn luyện thói quen ăn uống an toàn.

Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi khuẩn xâm nhập cơ thể người cảm thụ, trung bình từ 8 - 14 ngày.

Bệnh sốt thương hàn có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, chủng sốt thương hàn ở Pakistan "Salmonella Typhi" đã lan rộng từ thành phố Hyderabad sang thành phố Karachi và nhiều huyện phụ cận và có biểu hiện kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Những số liệu thống kê cho thấy: đến nay, đã có 7 người tử vong vì chủng sốt này và 3 trường hợp sốt thương hàn kháng thuốc trong số những người đi du lịch trở về từ Pakistan, trong đó có 2 người Mỹ và một người Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục