Nam giới có nên tiêm vaccine ngừa HPV?

P.VCập nhật 08:30 ngày 03/01/2020

VTV.vn - Nam giới cũng có nguy cơ cao mắc một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do HPV gây ra như sùi mào gà, ung thư dương vật, miệng, vòm họng...

Sự nguy hiểm của HPV đối với sức khỏe nam giới

HPV (Human Papillomavirus - virus u nhú ở người) là một loại virus lây truyền qua đường tình dục hoặc lây khi tiếp xúc qua da. Có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục người và 15 loại đặc biệt nguy hiểm. Hai loại virus HPV thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, HPV còn là nguyên nhân gây ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và các loại ung thư vùng đầu - cổ. Chủng HPV-6 và HPV-11 có thể gây bệnh sùi mào gà cơ quan sinh dục.

Nam giới có thể bị nhiễm virus HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nguy cơ mắc HPV nam giới cao hơn ở người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá sớm, hệ thống miễn dịch bị suy giảm, da và niêm mạc bị tổn thương,...

HPV ở nam giới là nguyên nhân gây ra trên 90% các trường hợp ung thư hậu môn, khoảng 70% trường hợp ung thư hầu họng và trên 60% các ca bệnh ung thư dương vật. Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn liên quan tới HPV cao gấp 17 lần so với nam giới có quan hệ tình dục khác giới.

Ngoài ra, những người đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu do HIV hoặc các nguyên nhân khác cũng có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn do HPV. Đặc biệt, đàn ông nhiễm HIV có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Nam giới có nên tiêm phòng HPV?

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, virus HPV có thể gây nhiều bệnh ở nam giới như sùi mào gà do HPV-6, HPV-11 hoặc ung thư miệng, vòm họng, hậu môn, dương vật do HPV-16, HPV-18... Phụ nữ đã tiêm vaccine HPV có thể gián tiếp giúp nam giới được bảo vệ chống lại các loại ung thư và mụn cóc sinh dục. Bên cạnh đó, việc nam giới có nên tiêm HPV hay không cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Theo ý kiến của chuyên gia thì nam giới cũng nên tiêm phòng HPV, đây là việc làm cần thiết.

Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vaccine HPV cho cả trẻ em trai và gái vì virus HPV là nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục và nhiều bệnh ung thư cho cả 2 giới. Ngoài việc bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà, ung thư hậu môn, dương vật, miệng, ung thư vòm họng do virus HPV thì việc tiêm vaccine ngừa HPV cho nam giới còn có tác dụng bảo vệ cho bạn tình của họ không bị lây nhiễm HPV.

Đặc biệt, cần tiêm vaccine ngừa HPV cho bất cứ nam giới nào có quan hệ tình dục với người đồng giới cho đến 45 tuổi. Ngoài ra, việc tiêm vaccine ngừa HPV cho nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cho đến năm 45 tuổi cũng rất cần thiết nếu khi còn nhỏ họ chưa được tiêm vaccine đầy đủ.

Các nghiên cứu cho kết luận rằng: Việc tiêm vaccine ngừa HPV trước khi có hoạt động tình dục có thể giảm tới trên 90% nguy cơ mắc một số loại ung thư liên quan tới HPV. Nếu một người đã có quan hệ tình dục, có thể đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV vẫn có thể chủng ngừa HPV nếu dưới 45 tuổi. Vaccine này có thể giúp cơ thể chống lại các loại HPV khác có trong vaccine nếu chưa từng bị nhiễm.

Đặc biệt, ngay cả khi đã tiêm vaccine HPV, mỗi người vẫn cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh để tự bảo vệ khỏi virus HPV và các bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Một số biện pháp là hạn chế số lượng bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục...

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu để loại trừ virus HPV. Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do virus HPV gây ra ở nam giới như ung thư cơ quan sinh dục, ung thư vùng đầu - cổ... thì biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là tiêm ngừa HPV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chứng tăng động - giảm chú ý (ADHD) làm tăng nguy cơ tự tử ở người trưởng thành

VTV.vn - Người trưởng thanhfg mắc chứng hội chứng rối loạn tăng động - giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ tự tử cao gấp nhiều lần so với người không mắc - theo nghiên cứu mới của Canada.