Nắn cột sống bị lệch 40 độ cho bé gái 13 tuổi

Văn ThànhCập nhật 19:57 ngày 11/08/2020

VTV.vn - Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh thành công ca vẹo cột sống vô căn cho bệnh nhi 13 tuổi.

Bệnh nhi T.T.T.H., 13 tuổi, đến khám tại bệnh viện sau khi phát hiện cột sống bị vẹo, lệch vai một bên khoảng 2 - 3 năm.

Trước đó, bệnh nhi không hề bị chấn thương hay té ngã gì. Theo các bác sĩ, trường hợp này có thể bị cong vẹo cột sống vô căn. Sau khi khám và chụp hình tư thế cột sống bị vẹo, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật chỉnh hình.

Với bệnh nhi này, thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất là hợp nhất cột sống. Đối với thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thanh kim loại, móc, ốc vít và dây để điều chỉnh đường cong cột sống và bảo vệ cột sống ở vị trí thẳng trong khi chúng lành lại và trở nên rắn chắc.

Theo các bác sĩ, vẹo cột sống vô căn thanh thiếu niên là tình trạng cột sống bị biến dạng làm thay đổi đường cong sinh lý. Bệnh thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên 10 - 18 tuổi. Góc vẹo thường phát triển nhanh trong giai đoạn trưởng thành của trẻ. Bệnh hay gặp ở trẻ nữ hơn trẻ nam, nguyên nhân của bệnh chưa được rõ nên gọi là vô căn. Các yếu tố thuận lợi làm cong vẹo cột sống ở độ tuổi này có thể do tư thế ngồi học sai, mang vác vật nặng sai tư thế trong một thời gian dài mà không chú ý…

Gù cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Ở đây, đường cong càng lớn, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Những đường cong nhẹ hơn có thể gây đau lưng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Những đường cong nghiêm trọng hơn có thể gây ra biến dạng cột sống đáng kể và dẫn đến một cái bướu trên lưng người bệnh. Bệnh nhi trên là trường hợp góc cột sống lệch trên 40 độ khá nhiều, cần phải phẫu thuật mới trả lại được nếp bình thường.

Trong trường hợp cong vẹo cột sống, độ tuổi từ 15 - 16 tuổi là tốt nhất cho việc phẫu thuật chỉnh hình, nếu để trễ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao, tư thế đi làm các em thiếu tự tin; việc mổ trễ còn có nguy cơ ảnh hưởng khó hồi phục sau mổ…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực