Ngộ độc khi ăn canh nấu từ cây Hoa chuông

Tuấn BảoCập nhật 17:27 ngày 09/06/2018

Hình minh họa (Ảnh: thelensflare)

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, trú tại Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) với chẩn đoán: theo dõi tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: lơ mơ, Glassgow 12 điểm, huyết áp cao, tim nhịp nhanh, bệnh nhân đã được chụp CT sọ não kết quả bình thường.

Sau khoảng 30 phút, bệnh nhân xuất hiện kích thích, vật vã, hoang tưởng, đồng tử giãn, mặt đỏ, bụng chướng căng. Ngay lập tức, bệnh nhân được kiểm tra Xquang ổ bụng thấy nhiều mức hơi trong quai ruột, siêu âm ổ bụng: các quai ruột giãn chứa nhiều dịch và hơi.

Qua khai thác kỹ tiền sử, phát hiện trưa ngày vào viện bệnh nhân có ăn canh một loại rau lạ mà gia đình không biết tên, theo người nhà mô tả cây rau đó có hoa giống hoa loa kèn, màu vàng và hoa rủ xuống đất. Các bác sĩ nghĩ ngay tới cây Hoa chuông (một loại cây có độc tính cao) và cho người nhà bệnh nhân xem hình ảnh xác nhận trên internet, chính xác là cây Hoa chuông.

Ngay sau đó bác sĩ tiến hành cấp cứu bệnh nhân theo hướng ngộ độc: rửa dạ dày, truyền dịch và hồi sức tích cực để duy trì các chức năng sinh tồn ổn định. Sau 3 ngày điều trị tích cực bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Cây Hoa chuông là một cây có độc tính rất cao, thành phần chất độc trong cây là Scopolamine( là chất kháng Cholinergic, chất độc bảng A, là một mê dược, một dạng ma túy). Khi ăn bất kể thành phần nào của cây đều có chứa độc tố gây nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ 'vỡ trận'

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo: Tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 có thể là "thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử y tế cộng đồng của nước này.