Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng

Tuấn Bảo, icon
02:32 ngày 31/08/2020

VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận điều trị cho hai vợ chồng bị ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay, trong đó người chồng phải thở máy, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân nam cao tuổi tiên lượng nặng.

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm hiện đang tiếp nhận hai bệnh nhân điều trị nội trú và 4 bệnh nhân khác tới khám kiểm tra, đều bị ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum sau khi có dùng sản phẩm pate Minh Chay.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, trong số các bệnh nhân trên, có hai vợ chồng bệnh nhân ở Hà Nội độ tuổi 68 - 70 tiên lượng nặng, được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương vào ngày 18/8.

Khai thác bệnh sử, cả hai bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm chay của Minh Chay, mua trên mạng. Đến cuối tháng 7, sau khi ăn đến lọ thứ 2, sang đầu tháng 8, cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện đau họng, khó nuốt, sụt mi, khó nuốt, yếu chân, tay.

Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân vẫn phải thở máy.

Riêng người chồng, tình trạng bệnh lý nặng hơn, liệt hoàn toàn các cơ, phụ thuộc máy thở, đồng tử giãn; còn người vợ liệt các cơ nhẹ hơn, nhưng cũng không thể ngồi dậy được, không tự ăn được.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, các bệnh nhân được điều trị cấp cứu hồi sức. Tuy nhiên, do đây là loại ngộ độc hiếm, bệnh nhân đến viện muộn nên tình trạng bệnh nhân nặng. Trong khi đó, thuốc giải độc bệnh này lại không có sẵn nên việc điều trị khó khăn.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm: "Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân và chẩn đoán ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum, bệnh viện đã có công văn báo cáo Bộ Y tế và cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra và hỗ trợ công tác điều trị".

Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng - Ảnh 2.

Bệnh nhân nữ sau khi được dùng thuốc giải độc có tiến triển.

Ngoài hai bệnh nhân trên, bệnh viện có tiếp nhận thăm khám cho 4 bệnh nhân khác trong tình trạng nhẹ hơn, mỏi cơ, khó thở, khó nuốt… các bệnh nhân này cũng sử dụng thực phẩm chay của Minh Chay. Trong số này, có bệnh nhân ăn từ một tuần trước, triệu chứng bệnh đã đạt đỉnh, có thể sẽ phải mất hàng tháng để hồi phục.

Lý giải về tình trạng ngộ độc của các bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Chất độc này có sẵn trong thực phẩm, thời gian ủ bệnh khoảng 12 - 36 tiếng sau khi bệnh nhân sử dụng, sau đó bệnh nhân có biểu hiện bất thường, giao động 1 tuần sau khi ăn. Bên cạnh đó, trên thực tế, rất ít gặp ca ngộ độc Botulinum nên thuốc giải độc rất hiếm, tại bệnh viện hay ở Việt Nam đều không có.

Ngộ độc pate Minh Chay: Một bệnh nhân cao tuổi tiên lượng rất nặng - Ảnh 3.

Loại thuốc giải độc có giá 8.000 USD được sử dụng cho hai bệnh nhân nặng.

Sau khi báo cáo về Bộ Y tế về hai trường hợp bệnh nhân nặng bị ngộ độc, được sự giúp đỡ tích cực của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, WHO tại Thái Lan, WHO tại Việt Nam, tới ngày 29/8, Bệnh viện mới mua được 2 lọ thuốc giải độc đặc hiệu Clostridium Botulinum về Việt Nam. "Giá 1 lọ thuốc giải độc là 8.000 USD (do Canada sản xuất, hạn sử dụng 2022) và ngay lập tức cho 2 bệnh nhân sử dụng (mỗi người 1 lọ), thuốc giải độc rất hiệu quả" - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân nam chưa thấy có thay đổi, nhưng bệnh nhân nữ đã hồi phục rõ, ngồi dậy và nói chuyện được.

Ngày 30/8, trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các chi cục, Ban An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.

Liên tiếp có người nhập viện vì ngộ độc pate chay, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo gấp Liên tiếp có người nhập viện vì ngộ độc pate chay, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo gấp

VTV.vn - Thông tin cảnh báo đáng chú ý từ Cục ATTP: Trong cả nước vừa liên tiếp ghi nhận các vụ ngộ độc pate chay

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục