Ngủ quên trên lưng trâu, bé gái 9 tuổi bị kéo lê gây chấn thương sọ não

Tuấn BảoCập nhật 06:35 ngày 29/05/2019

Bệnh nhi đang được theo dõi điều trị tích cực.

VTV.vn - Do buồn ngủ khi chăn trâu nên bé lấy dây thừng buộc ngang thân người rồi ngủ ngay trên lưng trâu. Sau đó, bé bị ngã khi dây thừng còn quấn người và bị kéo lê 500m về nhà.

Bé gái L.T.T. (sinh năm 2010, trú tại Phình Giàng, Điện Biên Đông, Điện Biên) được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên trong tình trạng hôn mê sâu, mất máu nhiều vùng đầu, cổ.

Bệnh nhi được chẩn đoán: chấn thương sọ não, tiên lượng rất nặng. Hiện, bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu.

Tính từ đầu mùa hè năm 2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận khoảng gần 20 vụ tai nạn thương tíchtrẻ em. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là ngã, bỏng nước sôi, bỏng điện, tai nạn giao thông,… Những tai nạn này đều gây ra những hậu quả và di chứng đáng tiếc như: gãy chân, gãy tay, gãy xương, chấn thương sọ não, để lại những vùng sẹo lớn trên cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của các em; thời gian điều trị kéo dài gây tổn hại kinh tế gia đình…

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, có 6 nhóm nguyên nhân gây nên tai nạn thương vong ở trẻ: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngạt thở, ngộ độc. Trong đó, tai nạn giao thông và đuối nước chiếm tỷ lệ cao nhất lần lượt là 26,7% và 22,6%, cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á, và cao gấp 10 lần các nước đang phát triển.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên khuyến cáo các bạn nhỏ:

- Không chơi, nô đùa gần sông suối, ao hồ,…

- Không chơi, nô đùa, thả diều… gần điện cao thế, trạm biến áp… Không trú mưa ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp, dưới gốc cây. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao… Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng ngang qua).

- Cần làm rào chắn, biển báo cảnh báo nguy hiểm tại sông suối ao hồ, tại các trạm biến áp, cột điện cao thế…

- Khi gặp sự cố cần thông báo ngay cho người lớn ở nơi gần nhất, gọi cứu hộ 114, nhanh chóng sơ cứu nạn nhân và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực