Người phụ nữ nhập viện với 2 chiếc răng giả trong đường thở

Vũ Nhi, icon
07:27 ngày 28/09/2022

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật là 2 chiếc răng giả tại phế quản cho một người bệnh nữ 47 tuổi.

Dị vật là răng giả được lấy ra khỏi đường thở người bệnh. Ảnh: BVCC

Theo người bệnh chia sẻ, trong lúc ngủ, người bệnh đột ngột ho sặc sụa, tức ngực. Không thể ngủ tiếp, người bệnh tỉnh dậy và phát hiện mất 2 chiếc răng cửa.

Tại bệnh viện, trên phim chụp Xquang, CTScanner lồng ngực cho thấy có dị vật đường thở nằm ở phế quản bên phải. Nhanh chóng người bệnh được chỉ định nội soi phế quản để gắp dị vật.

Dị vật được gắp ra khỏi phế quản của người bệnh là 2 chiếc răng giả. Theo BSCKI. Uông Hồng hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, dị vật đường thở là răng giả thường hiếm gặp. Dị vật đường thở thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, với người lớn tỷ lệ rất hy hữu.

Khi bị hóc, dị vật lọt qua thanh môn, phản xạ đầu tiên là khiến người bệnh ho sặc, tím tái. Và thường rất dễ phát hiện ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên ở người lớn đôi khi lại dễ bị bỏ qua. Nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu phát hiện có người hóc hoặc nghi ngờ hóc, tuyệt đối không cố gắng lấy bỏ dị vật bằng bất cứ cách nào. Bởi nếu không cẩn trọng sẽ khiến dị vật lọt sâu hơn hoặc gây tổn thương các tổ chức xung quanh dị vật.

Tốt nhất, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời, tránh nguy cơ khó thở, có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục