Nguy cơ tử vong cao do bệnh tim mạch nếu sinh vào mùa Xuân, Hè

Hoài LinhCập nhật 09:03 ngày 24/12/2019

VTV.vn - Người sinh từ tháng 3 - 9 có nguy cơ tử vong do các bệnh về tim cao hơn người sinh mùa Thu - theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Các nghiên cứu trước đó được tiến hành tại nhiều quốc gia, trong đó có Thụy Điển, Đức, Nhật Bản, từng chỉ ra mối liên hệ tương tự giữa mùa, tháng sinh và nguy cơ tử vong sớm và tử vong do các bệnh về tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu có điểm hạn chế là chưa kiểm soát được đầy đủ các yếu tố như tiền sử bệnh của gia đình, tình hình kinh tế - xã hội.

Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu người Mỹ đã tiến hành phân tích dữ liệu của 116.911 nữ y tá trong độ tuổi 30 - 55 trong suốt 38 năm, nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa thời gian sinh và tình hình tử vong nói chung, tử vong do bệnh tim mạch nói riêng.

Các y tá được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về sức khỏe và lối sống mỗi 2 năm/lần. Giấy chứng tử và hồ sơ bệnh án của họ cũng được sử dụng để xác định nguyên nhân tử vong. Kết quả: Hơn 43.000 ca tử vong được ghi nhận, trong đó có 8.360 ca tử vong do bệnh tim mạch.

Nhóm khoa học cho biết cần nghiên cứu sâu hơn để làm rõ cơ chế ảnh hưởng của tháng sinh tới nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

Các mùa trong nghiên cứu được tính theo các mốc: mùa Xuân (21/3-20/6), mùa Hè (21/6 - 20/9), mùa Thu (21/9 - 20/12), mùa Đông (21/12 - 20/3).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 lý do gây đau đầu thường xuyên mà bạn không nghĩ đến

VTV.vn - Đau đầu là một dấu hiệu thường gặp nhưng đôi khi rất khó để kiểm soát. Những đợt đau đầu bộc phát có thể khiến bạn khó chịu và mất tập trung trong sinh hoạt và công việc.