Nhìn nhau có bị lây bệnh đau mắt đỏ?

ThS.BS Diệp Hữu ThắngCập nhật 17:20 ngày 30/09/2013

 Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan. Tuy là dịch không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đau mắt đỏ cần điều trị dài ngày, dễ lây gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc.

Hỏi: “Bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng ở nhiều nơi. Xin hỏi bác sĩ, nếu nhìn vào mắt người bệnh đau mắt đỏ thì có bị lây không? Cách nào tốt nhất để phòng ngừa bệnh này? Cần làm gì khi mắc bệnh?” Thái Nguyên (TP.HCM)

‘ Hiện bệnh đau mắt đỏ đang lây lan nhanh chóng trên khắp các địa phương trong cả nước. (Ảnh minh họa)

Trả lời: Bệnh đau mắt đỏ do virus gây nên, được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước sau đó lan qua mắt thứ hai. Đa số tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc nhỏ ngừa.

Cách lây truyền bệnh thường gặp là qua nước mắt (có chứa virus), qua vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, điện thoại, khăn… hay qua nước bị nhiễm khuẩn như nước tại các hồ bơi. Vì vậy, nhìn nhau không lây mắt đỏ.

Một số điều nên làm khi bị đau mắt đỏ:

- Cần đeo kính râm, nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo; có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm.

- Chườm lạnh giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu.

- Giữ vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng sát khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa lây bệnh cho người khác.

- Nếu bệnh diễn tiến bất thường, nên sớm đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, đúng các


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.