Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Ban Thời sự, icon
11:33 ngày 26/11/2017

VTV.vn - Nhỏ mắt cũng có những nguyên tắc nhất định cần tuân theo để không gây hại cho đôi mắt. Dưới đây là những lưu ý trong việc sử dụng thuốc nhỏ mắt:

- Tuyệt đối không được tự chẩn đoán bệnh. Khi gặp bất cứ vấn đề gì về mắt, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám chuẩn xác.

- Trước mỗi lần nhỏ mắt, bạn nên kiểm tra kỹ xem đã đúng loại thuốc chưa, kiểm tra ngày sản xuất và hết hạn. Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Nếu đơn thuốc kê của bạn có nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt thì tốt nhất nên cách 6 tiếng nhỏ mỗi loại thuốc. Sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt một lúc có thể gây ra phản ứng ở mắt.

- Khi nhỏ thuốc, bạn không nên nhỏ nhiều giọt cùng một lúc mà chỉ nên nhỏ một giọt mỗi lần. Lượng thuốc nhỏ trên mắt sẽ có tác dụng hiệu quả hơn, nhỏ nhiều thuốc chỉ khiến lượng thuốc tràn ra ngoài dễ dàng và gây lãng phí.

- Bạn nên nhỏ thuốc ở phần giữa vị trí mắt thay vì nhỏ trong góc mắt. Sau khi nhỏ thuốc, không nên chớp mắt ngay và chớp liên tục bởi sẽ làm thuốc tràn ra khỏi mắt thay vì lan tỏa ra xung quanh.

- Điều quan trọng, bạn phải tuân thủ lịch nhỏ thuốc bởi quên nhỏ thuốc hoặc dùng quá liều lượng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

- Cuối cùng, nếu bạn đang mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt hoặc vấn đề mãn tính về mắt thì nên đi thăm khám bác sĩ thường xuyên. Điều này sẽ giúp hỗ trợ bác sĩ theo dõi điều trị hiệu quả hơn.

Vì sao không được tự ý mua thuốc nhỏ khi đau mắt đỏ? Vì sao không được tự ý mua thuốc nhỏ khi đau mắt đỏ?

VTV.vn - Nếu dùng không đúng thuốc, lạm dụng kéo dài thì có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí gặp các biến chứng như viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, đục thủy tinh thể...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục