Những sự thật bất ngờ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Theo NLĐ/ Fox News, icon
11:00 ngày 04/12/2014

Ngoài màu trắng đục, sữa mẹ có thể có màu cam, xanh lá, vàng, sữa sẽ tự động tiết ra khi người mẹ nghe tiếng em bé khóc... là những sự thật thú vị về việc cho con bú bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ còn có màu cam, xanh lá

Sữa mẹ thường có màu trắng hoặc kem nhưng đôi khi nó cũng có màu xanh lá, xanh dương, vàng hoặc cam. Theo Sara Chana Silverstein – một nhà tư vấn về vấn đề cho con bú bằng sữa mẹ - nếu không có các dấu hiệu bất thường khác, dù sữa mẹ có màu nào, bạn cũng không nên quá lo lắng.

Sẽ có một bên vú sản xuất nhiều sữa hơn

Cũng giống như đôi bàn tay, hai bầu vú cũng có kích cỡ khác nhau. Một bên sẽ sản xuất nhiều sữa hơn bên còn lại, nhưng không có nghĩa là nó cung cấp đủ sữa cho con bạn. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng cho bé bú đều ở cả hai bên ngực.

Những sự thật bất ngờ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ tiết ra từ nhũ hoa

Có khoảng 15-25 ống dẫn sữa ở mỗi bên ngực, do đó sữa tiết ra nhiều ở các lỗ chân lông, không chỉ duy nhất ở nhũ hoa.

Sữa tiết ra khi em bé khóc

Chuyên gia khuyên các bà mẹ mới sinh nên mang theo mình nhiều khăn, miếng lót ngực, nhất là trong thời gian đầu vì khi con bạn (hoặc thậm chí bất kỳ đứa trẻ nào khác) khóc, sữa sẽ chảy ra ở cả hai bên ngực. Hiện tượng này còn xảy ra khi bạn ngắm con hoặc xem ảnh của bé.

Sex có thể gây đau đớn

Thiếu estrogen có thể gây khô vùng kín, khiến việc “giao ban” trở nên đau đớn trong thời gian cho con bú. Tốt nhất, bạn nên tâm sự với bác sĩ riêng hoặc sử dụng chất bôi trơn để việc chăn gối diễn ra suôn sẻ.

Có thể buồn nôn, suy nhược

Oxytocin, hormone liên quan đến việc hỗ trợ tiết sữa sẽ làm bạn điềm tĩnh, thư giãn, thậm chí buồn ngủ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có phản xạ phóng sữa mạnh có thể có biểu hiện buồn nôn, suy nhược, đổ mồ hôi, lo lắng do sự thay đổi nội tiết tố quá lớn. Nhiều người có thể khát nước dữ dội nên người nhà cần bổ sung khoáng chất vào nước cho người mới sinh.

Những sự thật bất ngờ khi nuôi con bằng sữa mẹ

“Lên đỉnh” có thể khiến sữa rò rỉ

Oxytocin, hormone chịu trách nhiệm cho việc tiết sữa, sẽ được giải phóng khi bạn đạt cực khoái. Tốt nhất, các bà mẹ đang cho con bú nên mặc áo ngực có lót nệm khi quan hệ tình dục.

“Không có gì phải xấu hổ cả, nhiều phụ nữ đã sử dụng bí quyết này”, chuyên gia Shelton nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục