Những "thủ phạm" khiến bạn khó ngủ ngon giấc

TL (theo Health)Cập nhật 15:32 ngày 30/07/2017

VTV.vn - Giấc ngủ có tác động rất lớn đối với cơ thể mỗi người. Vì thế, nếu bạn thường xuyên bị chứng khó ngủ, mất ngủ, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều trị.

Đau nhức cơ thể

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, 15% người bị đau nhức cơ thể là do mãn tính và 2/3 trong số đó thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ. Những cơn đau nhức chủ yếu là đau lưng, đau đầu, đau nhức cơ hàm và nhức mỏi khớp. Bên cạnh đó, không ít trường hợp bị đau nhức cơ thể còn do vận động quá sức và không nghỉ ngơi một cách hợp lý. 

Stress hay vấn đề về tâm lý

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 2.

Thường xuyên gặp nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ ngon. Mất ngủ còn có thể là một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nếu không được chữa trị, mất ngủ kèm với stress, lo âu sẽ khiến cơ thể bạn trở nên suy kiệt. 

Lệch múi giờ

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 3.

Một nguyên nhân khác bạn dễ gặp phải nếu khó ngủ còn là do lệch múi giờ. Việc bạn thường di chuyển giữa các điểm đến có múi giờ khác nhau làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, do đó ảnh hưởng tới thời gian ngủ của bạn. Thông thường, cơ thể phải mất tối thiểu 3 ngày để điều chỉnh được đồng hồ sinh học hợp lý.

Lịch trình làm việc không ổn định

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 4.

Lịch trình làm việc cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu công việc dày đặc, thời gian làm việc không cố định, làm tăng ca hay không có quãng nghỉ hợp lý có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp sinh học ở cơ thể. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Buenos Aires ở Achentina, những người làm việc như vậy có mức serotonin thấp, trong khi đó là chất quan trọng giúp điều hòa giấc ngủ.

Thay đổi nội tiết

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 5.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hay mãn kinh đều dễ gặp vấn đề về giấc ngủ. Đó là lúc nội tiết trong cơ thể thay đổi, bạn dễ có cảm giác nóng trong người, tức ngực, đi tiểu nhiều hơn. Những điều này đều làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ ngon.

Sử dụng thuốc

Những thủ phạm khiến bạn khó ngủ ngon giấc - Ảnh 6.

Dù bạn có sử dụng thuốc được kê theo đơn hay không thì đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đặc biệt, khi bạn sử dụng thuốc gần giờ đi ngủ hoặc tăng liều lượng thuốc lên, bạn sẽ khó ngủ ngon hơn. Trong trường hợp này, bạn cần trao đổi về vấn đề đó với bác sĩ để quá trình dùng thuốc không gây ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ.

6 cách giúp bạn ngủ nhanh trong vòng 5 nốt nhạc 6 cách giúp bạn ngủ nhanh trong vòng 5 nốt nhạc

VTV.vn - Dưới đây là 6 động tác yoga đơn giản để giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.