Niềm vui sau 10 năm tìm con, 5 lần sảy thai không rõ nguyên nhân

P.VCập nhật 14:02 ngày 23/01/2020

VTV.vn - Cứ mang thai đến tuần thứ 6 -7, chị N.T.T. (sinh năm 1981, trú tại Hà Nội) lại bị sảy, lần lâu nhất cũng chỉ đến tuần thai thứ 10.

Trải qua 5 lần sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, chị T. đã đi khám biết bao nhiêu cơ sở sản khoa lớn, uy tín nhưng kết quả nhận về sức khỏe hoàn toàn bình thường khiến chị không biết cần phải điều trị như thế nào. Cứ vậy, một thập kỷ trôi qua, căn nhà của chị luôn khao khát tiếng cười của con trẻ.

Cho đến cách đây gần 1 năm, khi thấy hiện tượng chậm kinh, chị đã tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với tâm trạng lo lắng, liệu lần mang thai thứ 6 này có khả quan hay không. Ở tuổi 38, chị không khao khát gì hơn là được cảm nhận một sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong bụng. Song, chị cũng rất hoang mang, chỉ muốn ngày nào cũng đến khám để bác sĩ kiểm tra, đảm bảo rằng em bé vẫn đang phát triển tốt.

ThS.BS Nguyễn Thị Minh Thanh, Phó Khoa khám chuyên sâu Sản Phụ khoa và Sơ sinh cho biết: Ở các tuần đầu, sản phụ có hiện tượng ra máu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ thực hiện tiêm nội tiết đồng thời kê thuốc hỗ trợ tim thai. Từng ngày, từng ngày trôi qua, sản phụ qua được mốc 6 - 7 tuần, rồi 10 tuần, 15 tuần... Tuy nhiên, khó khăn không chỉ dừng lại ở đó.

ThS. BS Thanh cho biết thêm: Đi được 2/3 chặng đường, đến tuần 24, sản phụ được phát hiện mắc tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ tiếp tục phải kê thuốc điều trị nội tiết và thuốc giữ thai đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, đảm bảo cho cả mẹ và bé.

Cố gắng được thêm 10 tuần nữa, khi đang ở thời điểm 33 tuần 5 ngày, sản phụ có hiện tượng rỉ nước ối. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện vỡ ối nên ngay lập tức, sản phụ được chỉ định nhập viện. Với trường hợp này, sản phụ được kê thuốc kháng đông để cuộc mổ diễn ra thuận lợi.

Em bé chào đời với cân nặng 1,8kg, ngay lập tức được chuyển theo dõi tại Khoa Sơ sinh. Sau khi được các bác sĩ thực hiện kiểm tra cẩn thận và đánh giá tình trạng sức khoẻ kỹ càng, kết quả em bé có sức khoẻ rất tốt nên chỉ sau 1 ngày đã được về với mẹ. Các chỉ số kiểm tra sau sinh của sản phụ ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực