Nổi hạch ở háng có nguy hiểm không?

Linh ChiCập nhật 09:37 ngày 24/12/2018

Hình minh họa (Ảnh: wikihow).

VTV.vn - Nổi hạch ở háng có thể là một phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể gặp những bất thường.

Hiện tượng nổi hạch là một phản ứng thông thường của cơ thể khi có những bất thường tại chỗ hoặc toàn thân. Bình thường các hạch bạch tuyết có mặt ở khắp cơ thể tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Hạch bạch tuyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào bạch huyết và có nhiệm vụ giữ lại các yếu tố từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Khi đó các hạch này có thể bị viêm và sưng lên. Vì vậy, các hạch bạch huyết cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Hạch sưng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng.

Có 2 loại sưng hạch như:

- Lao hạch: Ngoài các đặc tính như hạch sưng to, kích thước tăng dần, sờ mềm, không biểu hiện viêm tấy… bệnh còn có những biểu hiện toàn thân như sốt dai dẳng, gầy sút, mệt mỏi…

- Bệnh bạch huyết: Hạch xuất hiện nhiều nơi, da xanh, tăng nhiều bạch cầu ở máu ngoại biên, đa số là bạch cầu non chưa trưởng thành.

Nổi hạch ở háng có thể chỉ là phản ứng của hạch trước một vết thương hay viêm nhiễm lân cận ở chi dưới, vùng sinh dục hay thậm chí là bệnh lý toàn thân nào đó như sốt, nhiễm siêu vi.

Để phân định chính xác nổi hạch ở háng có nguy hiểm hay không, đôi khi không thể chỉ dừng lại ở việc thăm khám lâm sàng mà người bệnh cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Nếu là hạch lành tính, sau khi điều trị nguyên nhân, hạch sẽ biến mất.

Hãy gặp bác sĩ để được khám và tư vấn khi có một số biểu hiện sau:

- Hạch phì đại lâu hơn 2 tuần hoặc khi có các dấu hiệu kèm theo như sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hoặc sốt kéo dài.

- Hạch phì đại, cứng chắc, ít di động dưới da hoặc phát triển một cách nhanh chóng.

- Hạch phì đại kèm viêm, đỏ da và bạn có tình trạng nhiễm trùng kèm theo.

- Hạch phì đại vùng trên xương đòn hoặc vùng nách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực