Nổi nhiều hạch to trên mặt do bị lây nhiễm vi khuẩn từ mèo chết

Hoài LinhCập nhật 21:33 ngày 13/09/2018

VTV.vn - Một người đàn ông 68 tuổi ở Missouri, Mỹ đã bị nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp từ mèo, làm cho ông bị nổi nhiều hạch to ở trên mặt và cổ.

Ông cho biết: ông bị sốt kéo dài suốt một tuần và từ từ hạch sưng to và đau. Sau khi các bác sĩ kiểm tra và hỏi tiền sử bệnh, họ phát hiện ông bị lây nhiễm từ con mèo của ông nuôi, nhưng đã chết cách đây hai tháng.

Sau khi nghe ông kể, bác sĩ đã chỉ định ông làm hàng loạt các xét nghiệm và kết quả dương tính với vi khuẩn francisella tularensis. Vì vậy, ông được chẩn đoán bị bệnh Tularemia, gây sốt, viêm hạch và tổn thương nhiều cơ quan như: mắt, phổi, và đường tiêu hoá.

Bệnh được lây lan từ động vật sang người thông qua da do tiếp xúc với động vật gây nhiễm bệnh; hoặc bị côn trùng cắn; hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, bác sĩ giải thích con mèo của ông có thể đã bị nhiễm thêm vi khuẩn francisella tularensis và lây truyền sang cho ông.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào đường nhiễm và bệnh nhân có thể hồi phục khi được điều trị kháng sinh kịp thời. Nếu không, bệnh nhân vẫn có thể bị cướp đi tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cứu bệnh nhân người Philippines nhồi máu cơ tim nguy kịch

VTV.vn - Bệnh nhân người Philippines là kỹ sư tàu máy bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch được các bác sĩ can thiệp động mạch vành qua da cứu sống kịp thời.