Nội soi gắp đồng xu từ dạ dày bé trai 7 tuổi

Văn Thành, icon
11:56 ngày 02/07/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi trong tình trạng buồn nôn, đau tức vùng cổ.

Hình ảnh đồng xu nằm ở thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo lời người nhà kể lại, trước khi nhập viện 2 giờ, bệnh nhi chơi ở nhà và nhặt được một đồng xu. Do tò mò, bệnh nhi đã cho vào miệng ngậm và chẳng may nuốt xuống.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến Phòng khám Bắc Thăng Long rồi nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ thăm khám và nghi ngờ có dị vật thực quản. Bệnh nhi được chụp X-quang và kết quả cho thấy có dị vật hình tròn cản quang nằm ngang đoạn 1/3 trên thực quản.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi can thiệp gắp dị vật đường tiêu hoá trên (gây mê) và chuyển lên Khoa Thăm dò chức năng để tiến hành.

Do đồng xu có kích thước lớn, đường kính khoảng 2,5cm nên quá trình gắp dị vật gặp khó khăn. Bác sĩ phải đẩy dị vật xuống dạ dày và dùng rọ gắp dị vật ra ngoài.

25 phút sau nội soi, bệnh nhi đã tỉnh táo hoàn toàn, hết đau ngực, hết khó thở, không còn dấu hiệu nuốt vướng, nghẹn và đã được về nhà.

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo: Gia đình có con nhỏ cần để ý, không cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi nhỏ, vì trẻ có thể nuốt vào bất cứ lúc nào… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp khi trẻ nuốt phải dị vật cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có thể can thiệp bằng nội soi để bác sĩ xử trí và gắp dị vật ra ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục