Nội soi kiểm tra dạ dày phát hiện sán lá gan 3cm trong tá tràng

Tuấn Bảo, icon
09:55 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Khi đang tiến hành nội soi dạ dày cho người phụ nữ 59 tuổi ở Quảng Ninh, các bác sĩ phát hiện con sán lá gan dài 3cm trong tá tràng.

Với triệu chứng đau bụng nhiều ngày, người phụ nữ 59 tuổi được chẩn đoán viêm dạ dày và được chỉ định nội soi dạ dày đánh giá mức độ tổn thương để có hướng điều trị. Tuy nhiên, khi tiến hành nội soi, các bác sĩ rất bất ngờ phát hiện và gắp được một con sán lá gan lớn trong tá tràng của người bệnh. Con sán gắp bỏ có kích thước 1,5x3cm màu nâu sẫm.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thùy, Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật. Một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa. Sán lá gan xuất hiện do thói quen ăn uống của người dân: ăn sống các loại rau mọc dưới nước, uống nước lã, ăn các loại hải sản có ấu trùng không được nấu chín…

Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng điển hình, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, cũng như số lượng ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể người. Thường thì người bệnh sẽ có một số biểu hiện: mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút, da xanh, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn…

Để tránh bệnh do sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo: người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chín. Cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục