Nữ hoàng của các loài hoa và các bài thuốc độc đáo

P.V, icon
11:20 ngày 17/01/2019

VTV.vn - Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng.

Hoa hồng được coi là bà chúa của các loài hoa, bà chúa của sắc đẹp. Trên thế giới, đã có những đất nước một thời được coi là xứ sở của hoa hồng như Bun-ga-ri, Hà Lan, Pháp… Hoa hồng còn là nguyên liệu chính để sản xuất ra nước hoa tuyệt hảo mà hương thơm của nó rất quyến rũ.

Có thể nói, hoa hồng là loài hoa mà con người dành nhiều đất đai để trồng nó, thứ hoa thiên về sự ấm nồng. Hoa hồng có nhiều loại: hồng đỏ, hồng trắng, hồng đen, hồng xanh và hồng vàng. Loại đỏ và trắng thường được dùng làm thuốc. Về dược tính, hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc.

Theo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước Châu Á đã dùng nước hoa hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời. Loại hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết sưng tay, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch hầu. Loại hoa hồng trắng (hồng bạch) chứa nhiều vitamin, đường, chất nhày, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu; ngoài ra còn làm nhuận tràng.

Tinh dầu hoa hồng là chất an thần, làm dịu các chứng bệnh về tiêu hóa, trị đau nhức, căng thẳng thần kinh, suy nhược, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài tác dụng kích thích tuần hoàn máu, nó còn là chất sát khuẩn nhẹ, ít độc trong các loại tinh dầu nên có thể dùng cho trẻ nhỏ.

Nước hoa hồng có tác dụng như một loại sữa, làm mát dịu và sạch sẽ làn da, có tính sát khuẩn nhẹ và làm hưng phấn tinh thần. Có thể làm dầu hoa hồng tại nhà theo cách sau: Ngâm 2 nắm cánh hoa hồng đỏ mới hái vào dầu hạnh đào hoặc dầu hạt dẻ. Đun cách thủy ở 40oC khoảng 10 phút và ngâm tiếp từ 24 đến 48 giờ. Sau đó lọc và dùng như dầu mát - xa có hương thơm và dịu. Dầu này có thể để lâu được từ 3 đến 4 tháng.

- Chống táo bón: Hoa hồng trắng còn tươi hoặc khô 20 - 40g, hãm với 100ml nước sôi trong 15 - 20 phút, thêm 1/2 thìa mật ong hoặc đường, uống 2 - 3 lần trước bữa ăn.

- Tắm hoa hồng: Hoa hồng sau khi cắm xong, bứt lấy nguyên cánh cho vào nước đun sôi. Lấy nước đó pha tắm, kiên trì da sẽ mịn màng, tươi mát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục