PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết: Y học ghép tạng Việt Nam có thể sánh ngang y học thế giới

Thảo ViCập nhật 16:26 ngày 06/12/2017

VTV.vn - Lần đầu thành công trong việc ghép hai lá phổi người sống đã đánh dấu vị trí của y học Việt Nam về lĩnh vực ghép tạng trên thế giới.

Sau 27 năm, ca ghép tạng 2 lá phổi đầu tiên của Việt Nam đã thành công. Ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng từ 7h30 – 17h30 vào ngày 21/02/2017 tại bệnh viện Quân Y 103. Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật lấy hai thùy dưới của hai người cho và ghép vào phổi của bé trai 7 tuổi ở Hà Giang.

Bên cạnh chuyên môn của các y bác sĩ, phải kể đến tầm quan trọng của việc áp dụng khoa học công nghệ vào y học. Khoa học công nghệ đã góp một phần không nhỏ trong việc thực hiện những ca phẫu thuật khó.

PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết chia sẻ: "Sau 27 năm nghiên cứu và áp dụng, ngành ghép tạng tại Việt Nam đã thành công và có thể sánh ngang với ghép tạng thế giới". 

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết: Y học ghép tạng Việt Nam có thể sánh ngang y học thế giới - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Nguyên Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó chủ tịch hội Ghép tạng Việt Nam

Ca phẫu thuật thành công đã mang lại một món quà tinh thần lớn cho các bác sĩ nói riêng và cho người dân Việt Nam nói chung. Sự thành công của ca phẫu thuật đã tạo nên điểm nhấn cho y tế Việt Nam và tạo động lực, niềm tin cho các y bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết: Y học ghép tạng Việt Nam có thể sánh ngang y học thế giới - Ảnh 2.

GS.TS. Thiếu Tướng Đỗ Quyết - Chủ niệm đề tài, Giám đốc Học viên Quân y

Trong chương trình Ấn tượng khoa học và công nghệ Việt Nam 2017, hai vị khách mời PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết và GS.TS Thiếu Tướng Đỗ Quyết sẽ có những chia sẻ, trao đổi hấp dẫn về những dấu ấn trong lĩnh vực y tế năm 2017.

Mời quý vị đón xem chương trình Ấn tượng khoa học và công nghệ Việt Nam 2017 dự kiến được phát sóng vào ngày 31/12/2017 trên kênh VTV2!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cải bắp có thể chữa ung thư?

VTV.vn - Các nhà khoa học nói rằng: họ đã phát hiện ra lý do tại sao một số loại rau - bao gồm cải bắp, bông cải xanh và cải xoăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.