Phát triển thuốc giảm nguy cơ tử vong do sốc phản vệ

Nhật AnhCập nhật 06:43 ngày 14/06/2020

Ghi chú Hình: Healthline

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc có thể giảm thiểu tác hại của sốc phản vệ, bao gồm nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện ra một phương pháp điều trị có thể tạo ra cuộc cách mạng trong cuộc sống của những người có cơ địa dị ứng. Nhóm nghiên cứu đã phát triển những loại thuốc dạng viên có thể được sử dụng để ngăn ngừa sốc phản vệ do mọi nguyên nhân. Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng chất ức chế Bruton tyrosine kinase (BTK) được tìm thấy tự nhiên bên trong các tế bào. Thuốc đã được thử nghiệm trong tế bào người, cũng như chuột biến đổi và trong điều kiện phòng thí nghiệm đã giúp giảm và ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Loại thuốc này có thể tạo ra cuộc cách mạng thực sự theo nghĩa đen và ngăn ngừa nguy cơ tử vong do sốc phản vệ, đặc biệt từ các trường hợp bị dị ứng.

Sốc phản vệ là một dạng dị ứng cấp tính nặng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Với sự xuất hiện đột ngột của giãn mạch và thành mạch tăng tính thẩm thấu, phế quản nhạy cảm quá mức, sốc phản vệ là một hội chứng lâm sàng dễ nhận biết.

Theo Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y tế quốc gia Pháp (Inserm), gần 5% số người cơ địa dị ứng gặp phải tình trạng này. Phản ứng dị ứng xảy ra rất nhanh trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Trong 60% tình huống, thực phẩm là nguyên nhân chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực