Phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 từ cây thuốc lá

Nhật AnhCập nhật 07:00 ngày 02/04/2020

VTV.vn - Ngày 1/4, Công ty thuốc lá British American Tobacco đang phát triển một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa COVID-19 sử dụng các protein chiết xuất từ lá của cây thuốc lá.

Theo thông báo trên, hiện vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Cơ chế phát triển vaccine dựa trên việc sử dụng một đoạn sao chép trong chuỗi gene của virus SARS-CoV-2 để tạo ra một gene đối kháng, rồi tiêm vào trong cây thuốc lá để được nhân rộng. Sau đó, các cây thuốc lá này được thu hoạch và chiết xuất để lấy các hệ gene đối kháng (có chứa kháng thể) để tiến hành lọc và đưa vào cơ thể để chống lại virus.

Vaccine mà công ty này phát triển cho kết quả ổn định ở nhiệt độ phòng, một điểm khác biệt so với những loại vaccine thông thường cần được đông lạnh

Công ty này hiện đang hợp tác với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thực hiện các bước tiếp theo đồng thời mời giới chức y tế Anh tham gia để sớm đưa loại vaccine này ra thử nghiệm lâm sàng.

Kentucky BioProcessing (KBP) dự tính từ tháng Sáu tới có thể sản xuất từ 1-3 triệu liều vaccine/tuần với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ và các nhà sản xuất chuyên ngành. British American Tobacco cũng khẳng định KBP phát triển loại vaccine này trên cơ sở phi lợi nhuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Giữ nguyên vẹn ruột cho bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch mạc treo hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật lấy huyết khối giữ nguyên vẹn ruột cho bệnh nhân 71 tuổi bị tắc động mạch mạc treo tràng trên nguy kịch.