Phẫu thuật bằng Robot, mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị ung thư

Lê HảiCập nhật 15:58 ngày 28/06/2019

Hệ thống Robot phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Bình Dân

VTV.vn - Phẫu thuật bằng Robot, mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị ung thư

Để đáp ứng việc điều trị bệnh nhân ung thư, những năm gần đây, rất nhiều phương tiện khoa học hiện đại hỗ trợ điều trị, trong đó những tiến bộ vượt bậc như phẫu thuật bằng Robot. Phẩu thuật bằng Robot cũng mang lại hiệu quả dứt điểm hơn và đã có những thành công tại hai bệnh viện là Chợ Rẫy và Bệnh viện Bình Dân ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát hiện ung thư trực tràng, ông Hải vô cùng lo lắng. Các bác sĩ tư vấn phẫu thuật robot cắt khối u, ông đã đồng ý. Ông lên bàn mổ đúng một tuần trước, và giờ các vết mổ đã lành, ông cảm thấy sẵn sàng ra viện.. Ông Hải chia sẻ: Tôi mừng lắm, khi mổ nó không ra máu mấy, rồi cảm giác an toàn, giờ tôi thấy đi lại bình thường, chả lo gì nữa. Người ta bảo phải gây tê cứng nữa mà tôi chẳng cần gây tê cũng không thấy đau. Bác sĩ bảo mai tôi ra viện là mừng lắm rồi."

Robot phẫu thuật ung thư có 2 cánh tay, một camera để nhìn hình ảnh và một dao cắt chỉ cần 1 người điều khiển. Khác với mổ nội soi và mổ phanh, cánh tay Robot có khả năng phóng đại hình ảnh gấp 12 lần, giúp phẫu thuật viên tách từng mạch máu, cắt mổ một cách chuẩn xác những khối u cần cắt nhất nên không để lại di chứng và ít chảy máu. Bác sĩ CK II Nguyễn Phú Hữu – Bệnh viện Bình Dân chia sẻ: "Mình làm phẩu thuật này do nhìn rõ hơn nên mình cắt nó chuẩn hơn. Ngay cả những khối u, những cái hạch hay những dấu di căn mình thấy rõ mình cắt sạch nên nó ít có biến chứng và nó hiệu quả hơn. Thậm chí bảo vệ cả những bộ phận khác gần chỗ bị ung thư"

Mổ robot không gây chảy máu nhiều, khiến cho bệnh nhân nhanh hồi phục. Chính gia đình các bệnh nhân khi đi chăm sóc cũng cảm nhận hiệu quả của mổ robot. Bà Dương Hồng Điệp – Người nhà bệnh nhân cho biết: "Lúc đầu cả gia đình đều rất lo, tuy nhiên, khi mổ xong thấy hiệu quả liền. Cái anh giường bên cạnh mổ thường 8 ngày ngồi dậy vẫn đau, còn ông xã tôi, ba ngày là ngồi dậy rất khỏe rồi"

Phẫu thuật bằng Robot, mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị ung thư - Ảnh 1.

Robot có thể phóng hình ảnh to gấp 12 lần nên dễ dàng bóc tách khối u

Còn Bác sĩ CK II Nguyễn Phú Hữu – Bệnh viện Bình Dân cũng chia sẻ, từ ba năm nay bệnh viện triển khai mổ robot cho hàng ngàn bệnh nhân và tất cả đều hiệu quả, không biến chứng gì. Nếu các bệnh viện ở Sài Gòn, ở Huế, ở Hà Nội triển khai các phương pháp này thì sẽ rất tốt cho người bệnh ung thư.

Cũng theo các bác sĩ, mổ robot rút ngắn một nửa thời gian so với mổ thưởng, đồng thời, thời gian hồi phục của bệnh nhân cũng nhanh hơn. Mổ robot cũng mở ra thêm giải pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn tại Việt Nam thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực